3 Tháng Mười, 2023

Mở shop gia dụng – Chi tiết các khoản chi cần thiết cho vốn ban đầu

Những món đồ gia dụng cần thiết rất đa dạng, nhu cầu sử dụng cũng rất cao. Chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể lựa chọn mở shop đồ gia dụng theo quy mô vốn của mình có. Mặt khác với nhiều chủng loại đồ gia dụng khác nhau, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các mặt hàng gia dụng từ bình dân đến cao cấp tuỳ theo khu vực kinh doanh shop gia dụng của mình. Vậy thì cần dự trù kinh phí bao nhiêu để mở shop gia dụng, hãy cùng #BlogKhởiNghiệp đi sâu vào video này nhé.

Để mở một cửa hàng bán đồ gia dụng, dù nhỏ hay lớn thì bạn vẫn cần có những chi phí cố định như sau:

1. Mặt bằng mở cửa hàng đồ gia dụng

Trong bất kỳ dự án khởi nghiệp mới nào, vấn đề mặt bằng luôn rất quan trọng. Vì sao quan trọng? Vì mặt bằng là nơi trực tiếp đón khách và thực hiện giao dịch kinh doanh ở phần lớn những cửa hàng đồ gia dụng. Tuy rằng vẫn có những shop đồ gia dụng online nhưng lượng khách trực tiếp đến cửa hàng vẫn chiếm tỉ lệ khá lớn.

Chi phí mặt bằng tuỳ theo số vốn bạn có và quy mô cửa hàng phù hợp với tình hình kinh tế của bạn. Thông thường ở những thành phố lớn, trên những con đường đông đúc lượng khách qua lại chi phí thuê mặt bằng dao động từ 8 triệu đến 30 triệu tuỳ theo diện tích, vị trí trung tâm. Thông thường nếu bạn chỉ muốn mở cửa hàng đồ gia dụng ở những vị trí đông đúc dân cư nhưng không phải khu trung tâm sầm uất thì chi phí thuê mặt bằng khoảng 12-15tr/tháng là phù hợp.

Bạn nên đi xem nhiều mặt bằng ở những khu vực khác nhau, nhiều con đường khác nhau để lựa chọn mặt bằng ưng ý về diện tích cũng như chi phí thuê hàng tháng để phù hợp với số vốn mở cửa hàng gia dụng mình có.

2. Chi phí nhập hàng đồ gia dụng

Đồ gia dụng có nhiều loại, nhiều mẫu mã và nhiều nơi sản xuất hàng nội địa, hàng nhập khẩu cao cấp, hàng nhập khẩu Trung Quốc. Những món đồ gia dụng thường được bán ở những khu dân cư là bếp ga, nồi cơm điện, quạt điện, thiết bị điện cơ bản, bình đun nước, máy tính cầm tay, máy xay, tủ sách, các loại tủ quần áo, bàn ghế, máy móc gia dụng cơ bản trong nhà, v.v

Chính vì đa dạng mẫu mã và xuất xứ nên bạn hoàn toàn có thể nhập hàng theo số vốn mình có. Nếu bạn dự trù khoảng 100 triệu tiền nhập hàng gia dụng, bạn có thể đáp ứng số lượng hàng hoá cho 1 cửa hàng quy mô nhỏ ở 1 khu dân cư vừa phải. Tuy nhiên trước khi nhập hàng gia dụng, bạn nên nghiên cứu xem đặc trưng khu vực buôn bán dân cư chuộng những gì. Chẳng hạn như xung quanh bạn là những khu dân cư bình thường thì bạn nên chọn những mặt hàng có tính phổ thông, dễ sử dụng, dễ tìm được linh kiện thay thế nếu hư hỏng. Còn nếu bạn muốn kinh doanh ở những khu dân cư cao cấp, tập trung nhiều chung cư, toà nhà thì bạn nên chọn những mẫu mã sản phẩm sang trọng, cao cấp hơn, có thể từ 200 – 500 triệu tuỳ quy mô vốn. Đồng nghĩa với việc số vốn bạn cần chuẩn bị để mở cửa hàng gia dụng cao cấp cũng phải nhiều hơn.

Trước khi quyết định nhập hàng gia dụng ở bất kỳ nguồn nào, bạn cũng nên tham khảo nhiều nơi bán buôn, bán sỉ. Bạn nên tìm nhiều nơi để chắc chắn rằng hàng gia dụng bạn nhập về có giá rẻ nhất, chất lượng ổn và chính sách bảo hành rõ ràng để an toàn cho bạn và cả khách hàng mua lẻ.

3. Chi phí sửa sang, trang trí cửa hàng đồ gia dụng

Chi phí sửa sang cửa hàng gia dụng không cố định và không giống nhau giữa các cửa hàng. Vì khi nhận mặt bằng, tình trạng mặt bằng là khác nhau. Có chỗ thì đã có cửa kính, cửa cuốn chống trộm, dàn đèn led, nhưng có mặt bằng không có gì hoặc chỉ có 1 vài trong số đó. Chính vì thế bạn nên chuẩn bị chi phí sửa sang mặt bằng cửa hàng gia dụng bao gồm những mục như
– Cửa kính: Giá cửa kính cường lực 1-2 cánh mở quay (độ dày 10mm): 780.000 VNĐ/m2 (tham khảo)
– Trần thạch cao: trần thô sẽ dao động khoảng từ 130k – 240k/m2 tùy thuộc vào loại khung xương và loại thạch cao
– Chi phí sơn nước + công thợ: sơn nước 400k/thùng 20 lít sơn được 120m2/2 lớp tường, công thợ 15.000đ/m2
– Đèn led âm trần loại thường khoảng 100k/đèn, bố trí khoảng cách 1 đèn trên 1 mét sẽ sáng và đẹp hơn
– Máy lạnh: máy lạnh 1.5HP giá khoảng 10tr, diện tích làm mát khoảng 15-20m2, bạn cứ nhân lên cho phù hợp với diện tích cửa hàng.
– Bàn thu ngân: khoảng 2 triệu/bàn, ghế ngồi (thu ngân + khách): 600k/ghế
– Máy tính hoặc laptop: khoảng 7-10tr
– Máy tính tiền cá nhân: 500k
– Máy in bill: khoảng 1tr/máy, giấy in bill 250k/50 cuộn
– Đồ trang trí khác tuỳ theo sở thích: tượng trang trí, cây xanh, mèo thần tài, v.v

4. Chi phí thuê nhân viên bán hàng tại cửa hàng đồ gia dụng

Một cửa hàng gia dụng quy mô vừa số lượng nhân viên bán hàng từ 1-3 nhân viên. Bạn có thể kiêm luôn nhiệm vụ thu ngân hoặc thuê nếu cần thiết. Ngoài ra cũng cần thuê bảo vệ để trông giữ xe cho khách hàng và ngủ lại đêm nếu cần trông giữ kho hàng.

Nhân viên cửa hàng gia dụng hiện nay có mức lương bình quân từ 5-8tr/tháng tuỳ theo thời gian làm việc và khối lượng công việc. Hiện nay các chủ kinh doanh thường chi trả lương nhân viên bán hàng mức cơ bản khoảng 5 triệu và chia sẻ % doanh thu với nhân viên. Mức hoa hồng hợp lý ở hiện nay là ở mức 1-2% tổng bill mà nhân viên đó đạt được trong tháng. Đây là mức tham khảo, bạn nên tính toán mức chi % hoa hồng doanh số cho nhân viên tuỳ thuộc biên độ lợi nhuận hàng bán cho phù hợp.

Nhân viên thu ngân do không được chi thêm % bán hàng và có nhiệm vụ quan trọng trong việc thu chi tiền bạc nên mức trả lương bình quân khoảng 6-8tr/tháng.
Nhân viên bảo vệ bạn có thể thuê ngoài hoặc thuê qua công ty bảo vệ với mức lương khoảng 5-6tr/tháng.

5. Chi phí phát sinh khác cần dự trù mở shop gia dụng

Bạn cũng nên dự trù thêm khoảng 10-20% số vốn dự trù mở cửa hàng gia dụng để phòng hờ khi những chi phí hoạch định ban đầu thay đổi do giá trị thường. Mức chênh lệch nhiều nhất đến từ chi phí thuê mặt bằng, cọc mặt bằng, chi phí sơn sửa mặt bằng và chi phí nhập hàng.
Tóm lại trước khi mở cửa hàng đồ gia đụng bạn cần ghi nhớ những điều sau:
– Chọn mặt bằng phù hợp với quy mô kinh doanh, số vốn hiện có, lập hợp đồng rõ ràng
– Chọn mặt hàng kinh doanh phù hợp với dân cư khu vực kinh doanh
– Tìm nhà cung cấp cho mức chiết khấu cao, hậu mãi tốt, bảo hành rõ ràng, v.v
– Tuyển chọn nhân viên kỹ, training tốt cách tư vấn hàng cho khách và cách chốt đơn
– Có thể mở kênh kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử, facebook và các fanpage

#BlogKhởiNghiệp vừa chia sẻ đến các bạn cách mở cửa hàng bán đồ gia dụng với những gạch đầu dòng cơ bản nhất. Nếu bạn biết thêm kinh nghiệm mở cửa hàng đồ gia dụng nào nữa thì có thể chia sẻ thêm bên dưới cho nhiều người cùng học hỏi nữa nha. Bạn còn muốn biết thêm những kinh nghiệm khởi nghiệp nào nữa, hãy bình luận bên dưới để chúang ta cùng trao đổi với nhau nhé.