27 Tháng Hai, 2024

Nam công nhân bỏ việc đi đan mây, ngỡ thất bại ai ngờ kiếm trăm triệu

Trong một xã hội đầy áp lực và khó khăn, câu chuyện về anh công nhân Nguyễn Văn Bảo đã khiến nhiều người cảm phục. Anh là một ví dụ “sáng” về quyết tâm và lòng kiên trì khi đã quyết định từ bỏ công việc ổn định của mình để theo đuổi đam mê đan mây. Điều ngạc nhiên nhất là sự thành công mà anh đạt được, với mức thu nhập hàng tháng lên tới hàng trăm triệu đồng. Ngay sau đây, hãy cùng Blog Khởi Nghiệp theo dõi hành trình của anh ấy nhé!

Anh Nguyễn Văn Bảo, 33 tuổi, nam công nhân nam sống tại quận 12, TPHCM, đặt bút ký lên tờ đơn xin nghỉ việc với một trạng thái đầy lo lắng. Nhưng trong tâm trí của anh, câu “Quyết liều lần này” luôn lặp đi lặp lại đã khiến anh mạnh mẽ hơn. Sau 12 năm làm việc tại một công ty thực phẩm với mức thu nhập ổn định khoảng 20 triệu đồng mỗi tháng, anh Bảo vẫn đau đáu trong mình niềm đam mê muốn khởi nghiệp. Dù công việc hiện tại có thể xem là ổn định, nhưng trong sâu thẳm trong lòng anh luôn tồn tại một cảm giác bức bối. Anh Bảo tin rằng, nếu không dám bước chân ra khỏi vùng an toàn, anh sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội quý báu.

Nam công nhân bỏ việc đi đan mây, ngỡ thất bại ai ngờ kiếm trăm triệu - 1

<<<Xem thêm: Nuôi cua giúp thầy giáo Bến Tre kiếm đều tiền tỷ mỗi năm

Anh Bảo sinh ra và lớn lên tại một vùng quê ở Nghệ An và gia đình anh không hề khá giả. Do đó anh phải từ bỏ giấc mơ học hành từ sớm để đi làm kiếm tiền giúp đỡ gia đình. Công việc của anh ở quê nhà khá vất vả và tiền lương thì lại không đáng kể nên anh đã phải tự mình lặn lội hàng trăm cây số đến TPHCM lập nghiệp. Tuổi thơ của anh Bảo gắn liền với những làng nghề thủ công tại quê nhà. Do đó ngay từ lúc nhỏ, anh đã có ước mơ trở thành một người thợ thủ công giỏi. Vào năm 2021, trong một lần lướt mạng xã hội, anh Bảo tình cờ bắt nhìn thấy những sản phẩm đan mây có hình cá độc đáo và bắt mắt. Từ đó, ý tưởng theo đuổi nghề đan mây bắt đầu nảy nở trong tâm anh, dù anh đã có một công việc ổn định với mức thu nhập có thể giúp “chàng trai quê” đổi đời.

Nam công nhân bỏ việc đi đan mây, ngỡ thất bại ai ngờ kiếm trăm triệu - 2

Anh Bảo tâm sự rằng ban đầu anh cũng đắn đo nhiều lần, không biết liệu ý tưởng này có thành công hay không. Nhưng sau nhiều cuộc đấu tranh tư tưởng, anh đã quyết định theo đuổi đam mê của mình đến cùng. Mỗi sáng sau giờ làm tại công ty, anh Bảo dành cả tối để nghiên cứu cách tạo ra các sản phẩm đan mây độc đáo. Đôi khi, anh phải tăng ca, làm cho đôi mắt anh trở nên nặng trĩu do thiếu ngủ, nhưng điều này không ngăn được đam mê bùng cháy trong anh. Lúc đó, không có tài liệu hướng dẫn nào sẵn có, và Bảo phải tự mình tìm hiểu từng bước. Có vô số sản phẩm làm ra bị hỏng phải bỏ đi, nhưng anh vẫn không từ bỏ. Lòng quyết tâm ấy một phần cũng nhờ gia đình và bạn bè của anh đã luôn ở bên cạnh, động viên anh không ngừng. Cuối cùng, sau một năm mày mò và cố gắng, anh Bảo đã thành công trong việc tạo ra sản phẩm đan mây hình cá đầu tiên của mình. Theo thời gian, anh Bảo đã có nhiều khách hàng thân thiết, thậm chí có những người coi anh như một người bạn, sẵn sàng đưa ra ý kiến để giúp anh hoàn thiện sản phẩm của mình. Sau đó, anh Bảo đã quyết định tận dụng mạng xã hội để quảng bá sản phẩm của mình, và đơn hàng bắt đầu ồ ạt đến, khiến anh và nhóm nhân sự của mình phải làm việc “mỏi tay” để kịp hàng cho khách.

Nam công nhân bỏ việc đi đan mây, ngỡ thất bại ai ngờ kiếm trăm triệu - 3

<<<Xem thêm:Chàng trai 9X nuôi thỏ đẻ ra tiền triệu đáng để học hỏi

Khi công việc kinh doanh ăn nên làm gia, vào năm ngoái anh Bảo quyết định nghỉ việc và thuê một căn nhà để mở xưởng thủ công chuyên sản xuất các sản phẩm mỹ nghệ từ mây. Toàn bộ số tiền tiết kiệm được trong suốt thời gian làm công nhân, anh Bảo đã đầu tư để mua máy móc và nhập dây mây từ rừng để về gia công. Đội ngũ lao động tại xưởng của anh chủ yếu là người thân trong gia đình. Anh bảo chia sẻ rằng, nghĩ lại thấy bản thân mình lúc đó đã có một quyết định liều lĩnh, nhưng để thành công trong sự nghiệp khởi nghiệp, người trẻ phải có quyết tâm và kiên trì. Mỗi người có cách riêng để đạt được thành công, nhưng quan trọng là phải theo đuổi đam mê của mình.

Nhờ sự cống hiến và đam mê với nghề, xưởng sản xuất của Bảo đã sản xuất ra thị trường từ 30 đến 40 sản phẩm nghệ thuật mỗi tháng. Trong đó, giá của mỗi sản phẩm dao động từ 500.000 đồng đến thậm chí 40 triệu đồng, phụ thuộc vào kích thước và độ phức tạp của sản phẩm. Quy trình sản xuất một sản phẩm từ sợi mây đòi hỏi nhiều công đoạn phức tạp. Thường thì, anh Bảo sẽ lên ý tưởng và thiết kế hình dáng và kích thước của sản phẩm. Sau đó, người thợ sẽ làm khuôn tre và cố định sản phẩm bằng các kỹ thuật đặc biệt. Cuối cùng, họ sẽ đan và hoàn thiện bằng cách đánh bóng và sơn lớp ngoài. Với các sản phẩm hình cá, anh Bảo sẽ làm từng bộ phận rồi ghép chúng lại với nhau để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Để làm cho sản phẩm của mình đa dạng hơn, anh còn sáng tạo ra các hình dáng khác nhau như bạch tuộc, ốc, nón lá và thậm chí kết hợp chúng với đèn điện tử để tạo ra hiệu ứng thị giác đẹp mắt hơn.

Nam công nhân bỏ việc đi đan mây, ngỡ thất bại ai ngờ kiếm trăm triệu - 4

<<<Xem thêm:Choáng với xe đẩy bánh mì chả cá ngày bán 700 ổ, tháng kiếm 200 triệu

Chàng trai trẻ cho biết, để tạo ra một sản phẩm thủ công, anh đã sử dụng nhiều loại chất liệu như mây, tre, gỗ và đôi khi thậm chí là giấy dó hoặc giấy thủ công khác. Anh thường tìm kiếm nguồn hàng trong các hội nhóm, sau đó lần theo mối để hợp tác với các xưởng ở miền Trung và Bắc để có các nguyên liệu theo yêu cầu. Khách hàng của anh Bảo ở khắp cả nước, từ các thương lái đến các khách sạn, nhà hàng và cả thị trường nước ngoài như Mỹ và Úc. Doanh thu của xưởng có thể lên đến 100 triệu đồng mỗi tháng, tùy thuộc vào thời điểm. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất và cung cấp hàng hóa kịp thời cho khách, xưởng của anh phải có 5-6 nhân công làm việc liên tục mỗi ngày.

Nam công nhân bỏ việc đi đan mây, ngỡ thất bại ai ngờ kiếm trăm triệu - 5

Câu chuyện của Nguyễn Văn Bảo là một minh chứng sống về sự quyết tâm và kiên nhẫn trong việc theo đuổi đam mê và khởi nghiệp. Bằng lòng dũng cảm bỏ lại công việc ổn định, anh đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo từ sợi mây và đạt được sự thành công mà không ai ngờ đến. Câu chuyện của anh Bảo là một hình mẫu cho những người trẻ có ước mơ và khao khát theo đuổi đam mê của mình và chứng tỏ rằng, với quyết tâm và nỗ lực, không có gì là không thể.

<<<Xem thêm:Những nghề kiếm tiền tỷ giữa lòng Hà Nội, Sài Gòn