27 Tháng Hai, 2024

Những lý do khiến bạn mở cửa hàng tạp hoá thất bại

Xin chào các bạn đã quay trở lại với kênh của Blog khởi nghiệp. Kinh doanh tạp hóa là một trong những lĩnh vực đầy tiềm năng và lợi nhuận cao. Tuy nhiên không phải cứ có số vốn lớn thì có thể kinh doanh thành công hình thức này, đã có nhiều người thất bại khi mở cửa hàng tạp hoá. Vậy “Những lý do khiến nhiều người thất bại khi mở tiệm tạp hoá” là gì? Hãy xem để tránh vết xe đổ này nha. Chắc chắn thông tin mà Blog Khởi Nghiệp chia sẻ sau đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy. 

Lý do 1. Sử dụng nguồn vốn chưa thực sự hợp lý

Có rất nhiều trường hợp chủ cửa hàng có số vốn lớn song việc sử dụng vốn này lại không được tối ưu. Điều này dẫn đến tình trạng có mặt hàng thì nhập quá nhiều mà không bán hết dẫn tới việc đọng vốn. Mặt khác có mặt hàng bán tốt, được ưa chuộng lại không được nhập thường xuyên. Hay việc vung tiền quá trán, đầu tư quá nhiều về mặt trang trí cửa hàng mà quên đi sự tiện ích dẫn đến tình trạng lãng phí vốn. 

Thực ra thì việc chưa biết phân bổ nguồn vốn sao cho hợp lý và sự thiếu kinh nghiệm trong khâu nhập hàng cũng có thể thông cảm. Vậy làm sao để tránh sự lãng phí này thì bạn cần phải có một bản kế hoạch tài chính, thu chi ra sao thật rõ ràng ngay từ đầu. Để biết được bạn đã bỏ ra bao nhiêu tiền, chi vào những khoản gì, lỗ lãi thế nào từ đó có những điều chỉnh hợp lý. 

Xem thêm: 5 sai lầm khiến bạn không thể mở tiệm tạp hoá thành công

Lý do 2. Sự thiếu kinh nghiệm của chủ quán tạp hóa

Đây là một trong những lý do khiến chủ cửa hàng tạp hoá thất bại, nhiều người nghĩ mở cửa hàng tạp hoá rất đơn giản đâu cần gì kinh nghiệm nên cứ thế là lao vào làm. 

Nhưng các bạn ạ, để có thể kinh doanh bất cứ hình thức nào, bạn phải có hiểu biết nhất định, cũng như là phải học tập rất nhiều (đặc biệt là khả năng tư duy) về cái mà mình kinh doanh, lĩnh vực kinh doanh. Đối với cửa hàng tạp hoá cũng vậy. 

Đến cả những người có kinh nghiệm mở cửa tiệm tạp hóa còn chật vật nữa là mình chả biết tí gì cả. Vậy giải pháp ở đây là gì? 

Không có kinh nghiệm thì ta đi học hỏi những người có kinh nghiệm thôi, xem video chia sẻ của những người từng trải, đến tham quan những mô hình cửa hàng tạp hoá để xem họ sắp xếp hàng hoá giá kệ ra sao, nhập những mặt hàng hoá gì, rồi từ đó áp dụng cho cửa hàng của mình. 

Xem thêm: Cần bao nhiêu vốn để mở một cửa hàng tạp hoá?

Lý do 3. Chưa có sự chuẩn bị về mặt tâm lý khi mở cửa tiệm tạp hóa.

Nhiều người nghĩ rằng bán hàng tạp hoá rất dễ và mở ở đâu cũng được. Khách tiêu dùng thường xuyên và tiền cũng thu về ngay lập tức. Ấy thế nhưng bạn phải bỏ ngay cái suy nghĩ sai lầm này đi. Bởi vì thị trường đang cạnh tranh khốc liệt, siêu thị lớn siêu thị nhỏ mọc ra. 1km khéo có đến 3-4 cửa hàng tạp hoá. 

Để không phải mang tâm lý thất vọng như vậy thì bạn cần xác định ngay từ đầu. Kinh doanh cửa hàng tạp hoá không khó nhưng cũng không dễ dàng. Thời gian đầu khách hàng sẽ không nhiều, hàng hoá luân chuyển chậm, tồn đọng vốn mấy tháng đầu là chuyện bình thường. Càng xác định được tâm lý này và có sự chuẩn bị kỹ càng cho cuộc chiến dài bạn sẽ không bị “sốc nhiệt” nữa. 

Lý do 4: Không có chiến lược marketing thực sự hiệu quả

Trên thị trường hiện nay, các cửa hàng tạp hóa mọc lên như “nấm sau mưa”, nói cách khác thì đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực này là rất nhiều. Giải pháp tốt nhất để cửa hàng cạnh tranh được với hàng trăm các đối thủ cạnh tranh đó là vạch ra một chiến lược marketing triệt để và hiệu quả. 

Do đó, một tiệm tạp hóa mà không có chiến lược marketing phù hợp và hiệu quả thì gặp thất bại, kinh doanh thua lỗ, ít khách hàng vãng lai là điều hiển nhiên. Không có chiến lược marketing sẽ khiến cho cửa hàng tạp hóa của bạn trở nên lu mờ trong mắt khách hàng và trước các đối thủ cạnh tranh mạnh. 

Chiến lược Marketing nghe thì thấy to tát quá, nói đơn giản hơn là cách quảng bá cho cửa hàng tạp hoá của bạn được nhiều người biết đến hơn. Như lập fanpage, mở cửa hàng trên Grab, Now để khách gọi đồ online. Thường xuyên có chương trình ưu đãi dành cho khách hàng để thu hút họ thời gian đầu. Khi khách đã mua quen 3-4 lần rồi thì tâm lý người Việt là quay lại mua thường xuyên. 

Xem thêm: Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hoá chi tiết từng bước

Lý do 5: Không có kiến thức bán hàng

Bán hàng là yếu tố tiên quyết đem về doanh thu và lợi nhuận cho cửa hàng, vậy nhưng nhiều chủ tiệm lại coi thường điều này. Lý do khiến chủ cửa hàng tạp hoá thất bại cũng một phần nằm ở đây. 

Thử hình dung xem, một khách hàng vào mua hàng của một cửa hàng tạp hoá có nhân viên hay chủ tiệm niềm nở, nhiệt tình tư vấn, lấy hàng nhanh cho khách. Họ có thích hơn so với với việc vào một cửa hàng tạp hoá mà cả chủ và nhân viên đều cau có, không nhiệt tình, khách muốn lấy gì thì lấy không? Là bạn, bạn sẽ quay trở lại với cửa hàng tạp hoá nào?

Vậy nên đừng coi thường điều này, nếu tuyển nhân viên hãy đào tạo nhân viên hiểu về sản phẩm để tư vấn cho khách. Họ sẽ khiến khách hàng mua nhiều hơn, từ đó tăng doanh số cho cửa hàng tạp hoá của bạn đấy. 

Vậy là Blog khởi nghiệp vừa điểm qua “Những lý do khiến nhiều người thất bại khi mở tiệm tạp hoá” rồi đấy. Hy vọng rằng với những thông tin trên các bạn sẽ không mắc lại những sai lầm của người đi trước và mở cho mình một tiệm tạp hóa đẹp và mua may bán đắt nhé