30 Tháng Mười Một, 2023

Những nghề kiếm tiền tỷ giữa lòng Hà Nội, Sài Gòn

Chắc hẳn ít ai nghĩ rằng giữa trung tâm thủ dô Hà Nội và Sài Gòn lại tồn tại những nghề lạ đời nhưng lại mang đến doanh thu tiền tỷ mỗi năm như nghề chăn trâu, buôn lá tre, nuôi mèo, khắc dưa hấu, làm đẹp cho thú cưng…phải không nào? Nhưng những câu chuyện làm giàu giữa lòng thành phố “có thật” sau đây chắc chắn sẽ cho bạn cái nhìn đầy “bất ngờ”

Nghề mục đồng giữa phố

Nhiều người không thể ngờ được rằng giữa trung tâm Sài Gòn sầm uất, nhà cửa ken dày thế mà vẫn có cảnh từng đàn trâu, bò thi nhau gặm cỏ đẹp như tranh vẽ thế này? Quan trọng hơn cả, là những ‘mục đồng’ Sài Gòn lại kiếm được tiền tỉ từ việc chăn thả.

Cụ thể, những đàn trâu bò gần trăm con được chăn thả tại những vùng đất trống thuộc các phường Cát Lái, Thạnh Mỹ Lợi, An Phú (Q.2, TP.HCM). Hầu hết, trâu bò ở khu vực trên đều được thả tự do, thoải mái gặm cỏ mà không cần người trông nom. Đến chiều tối, chủ nhân chỉ việc chạy xe máy đến và lùa chúng về chuồng là xong.

Không chỉ Sài Gòn, mà ngay ở giữa Thủ đô Hà Nội đất chật người đông, tấc đất tấc vàng cũng có mục đồng tỉ phú như thế. Đó là anh Nguyễn Đình Thiện (tổ 7, Yên Nghĩa, Hà Đông) đã tận dụng được một bãi cỏ rộng tới 200 ha để thả đàn trâu khoảng 60-70 con có giá trị trên dưới 2 tỷ đồng. Đây là diện tích đất của một số bà con bỏ ruộng đi làm những công việc khác và những khu đất dự án quy hoạch đã lâu nhưng không sử dụng đến.

Xem thêm: Những công việc lương cao nhất 2023 cho SV mới ra trường

Buôn lá tre mà kiếm tiền tỷ

Cứ tưởng rằng lá tre không có tác dụng gì ngoài việc để đốt, ấy thế mà những chiếc lá tre đã giúp nhiều gia đình ở Mỹ Đức (Hà Nội) và Đoan Hùng (Phú Thọ) kiếm hàng chục triệu, thậm chí là tiền tỷ mỗi năm.

Cụ thể như Gia đình bà Đặng Thị Triệu, một hộ nghèo ở xã An Phú, Mỹ Đức, Hà Nội đã có doanh thu lên đến hàng tỷ đồng từ việc buôn bán lá tre. Bà kể lại năm 1992, giá vàng chỉ hơn 400.000 đồng/chỉ, nhưng cũng thời điểm này, với 50kg lá tre, bán giá 14.000 đồng/kg, bà đã thu về 700.000 đồng.

Theo lời của bà Triệu, lá tre sinh trưởng phát triển tốt nên chẳng mấy khi thiếu hàng. Hiện giá thu mua lá tre khô cũng là 30.000 đồng/kg; lá tươi là 7.000 đồng/kg. Trung bình mỗi vụ thu hoạch lá tre, bà Triệu xuất đi 100 – 200 tấn lá tre. Bà Triệu cho biết, ngoài xuất sang Đài Loan, lá tre còn thu hút một số đầu mối ở Nhật Bản, thu mua lá tre qua chế biến công nghệ cao để gói bánh.

Kiếm 40 triệu mỗi tháng nhờ mang rác về nhà

Nghe thật lạ nhưng đó là câu chuyện có thật của chị Kiều Oanh (Hà Nội), chị học kiến trúc nhưng lại đam mê kinh doanh. Kiều Oanh đã trải qua nhiều công việc khác nhau như mở quán cà phê teen, mở xưởng tranh 3D, kinh doanh quần áo, sách vỉa hè… Thậm chí cũng từng được bố mẹ sắp xếp một công việc ổn định ở một doanh nghiệp nhà nước nhưng công việc văn phòng nhàm chán và chiếm trọn thời gian khiến cô gái trẻ không còn lúc nào để sáng tạo.

Trong một lần tình cờ đi uống cà phê, chị Oanh bị thu hút bởi những loại cây được trồng trong bình thủy tinh (cây không khí). Vậy là cô gái trẻ nảy ra ý tưởng trồng cây trong bình với thiết kế không gian xanh.

Cô gái trẻ quyết định lập nghiệp theo con đường mới khi mới 27 tuổi đã bị cả gia đình phản đối kịch liệt. Không có một đồng vốn nào trong tay, Oanh phải bán một số vật dụng được 2 triệu đồng. Ngoài ra, cô cũng vay mượn thêm tiền từ bạn bè để sắm bình thủy tinh, cây xanh. Chưa hết, khi quyết định lập nghiệp với cây xanh, cô gái trẻ phải một mình tự gia công các vật dụng bỏ đi như gỗ, vải lụa, rễ cây,… làm dụng cụ trang trí.

Đến hiện tại thì cửa hàng của Oanh có gần 100 mẫu cây các loại. Trừ các chi phí, mỗi tháng, Oanh cũng có thu nhập 40 triệu đồng.

Xem thêm: Những chiêu trò từ thiện lạ mà quen khiến nhiều người nhẹ dạ trúng chiêu

Hái ra tiền từ việc làm đẹp cho thú cưng

Ngày nay, không chỉ spa làm đẹp cho người mà những trung tâm làm đẹp cho thú cưng cũng mở ra ngày một nhiều và có cơ hội hốt bạc. Những dịch vụ đó như như massage, nâng mí, làm nail, nhuộm màu… nay đều đã xuất hiện tại các spa làm đẹp cho chó mèo, với giá rất đắt đỏ, thậm chí còn đắt hơn cả cho người.

Tìm hiểu tại một trạm thú y ở TP.HCM, giá trông giữ thú cưng 90.000 – 200.000 đồng/ngày, dịch vụ cắt tai thẩm mỹ 100.000 đồng; cắt lông đuôi: chó nội 10.000 đồng, chó ngoại 15.000 đồng; cạo vôi răng: chó nội 20.000 đồng, chó ngoại 30.000 đồng; cắt móng bàn chân: chó nội 10.000 đồng, chó ngoại 20.000 đồng.

Gần đây, có một spa ở Hà Nội còn mở thêm cả dịch vụ mới như làm nail, ốp móng giá 200.000 đồng/lần, nhuộm lông 400.000 – 500.000 đồng, và nâng mí mắt với giá 350.000 đồng/lần. Quả là độc đáo phải không các bạn?

Nuôi mèo kiếm mỗi tháng 50 triệu

Đó là câu chuyện của một bạn chàng trai sinh năm 93, ở Hà Nội, tên là Thành Trung. Anh kể lại năm a lớp 9 khi anh đạt học sinh giỏi thì được mẹ tặng cho một chú mèo Tây, anh rất thích và từ đó nuôi loài vật này.

Sau khi khoe ảnh 4 chú mèo con mới sinh, nhiều người hỏi mua nên từ đấy Trung mới nảy ra ý tưởng nuôi mèo Tây bán cho các bạn cùng sở thích.

Anh chàng lên mạng tìm hiểu và đặt mua 2 con mèo hiếm Ba Tư và mèo Exotic ở Nga với giá 40 triệu đồng/con. Sau khoảng 1 năm gây giống, Trung có hơn 15 chú mèo các loại. Hiện cơ ngơi của Trung có 40 con mèo giống và hàng chục chú mèo con, trị giá lên đến gần nửa tỷ đồng.

Xem thêm: Lão Nông Kiếm Gần 1 Tỷ 1 Năm Nhờ Trồng Lúa Kết Hợp Nuôi Rươi

Bạn thấy đấy, đều là những nghề mà không ai nghĩ có thể kiếm được tiền tỷ ở giữa phố xá đắt đỏ này nhưng vẫn có rất nhiều bạn làm được. Còn bạn thì sao? Hãy tham khảo để biết đâu bạn cũng có ý tưởng mới cho riêng mình.