30 Tháng Mười Một, 2023

Nhượng quyền thương hiệu là gì – Nên hay không sử dụng hình thức này

Xin chào các bạn đã quay trở lại với kênh của Blog Khởi Nghiệp. Trên thị trường Việt Nam hiện nay, sẽ không khó để bạn có thể tìm thấy một cửa hàng, một quán cà phê, trà sữa hay đồ nhanh sử dụng hình thức nhượng quyền thương hiệu. Vậy nhượng quyền thương hiệu là gì? Nhượng quyền thương hiệu hấp dẫn thế nào mà lại phổ biến như vậy? Và bạn có nên sử dụng phương thức nhượng quyền thương hiệu không? Tất cả sẽ được Blog Khởi Nghiệp giải đáp trong video này cho bạn nha.
Nhượng quyền thương hiệu là gì ?
Nhượng quyền thương hiệu hay được gọi là Franchise, bạn có thể hiểu đơn giản là hình thức kinh doanh mà một cá nhân hoặc một tổ chức nào đó được sử dụng thương hiệu hay tên của sản phẩm hoặc dịch vụ đã nổi tiếng trên thị trường để kinh doanh. Trong một khoảng thời gian nhất định với một ràng buộc tài chính hoặc có thể là một khoản chi phí, đôi khi là phân chia theo phần trăm doanh thu, lợi nhuận cửa hàng cho chủ thương hiệu đó.
Các loại hình nhượng quyền thương hiệu
Đây là một mô hình tương đối linh hoạt mà hầu hết loại hình kinh doanh nào cũng có thể được nhượng quyền thương hiệu. Hiện trên thị trường, Blog Khởi Nghiệp thấy có 4 loại hình nhượng quyền chính là: Nhượng quyền kinh doanh toàn diện, không toàn diện, nhượng quyền có tham gia của quản lý và nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn.

1/ Nhượng quyền mô hình kinh doanh toàn diện

Hiều nhượng quyền kinh doanh toàn diện là hình thức nhượng quyền “trọn gói”. Bên nhận nhượng quyền sẽ được ký hợp đồng thời hạn từ 5 đến 30 năm tùy theo tiềm lực công ty và chi phí mà bạn có thể bỏ ra.
Khi bạn sử dụng nhượng quyền kinh doanh toàn diện, bên cung cấp nhượng quyền thương hiệu sẽ cho phép bên nhận nhượng quyền trên 4 mảng chính trong kinh doanh của mình đó là:
– Hệ thống (chiến lược, mô hình, quy trình vận hàng được chuẩn hóa, chính sách quản lý, cẩm nang điều hành, huấn luyện, tư vấn & hỗ trợ khai trương, kiểm soát, hỗ trợ tiếp thị, quảng cáo)
– Bí quyết công nghệ sản xuất/kinh doanh
– Hệ thống thương hiệu
– Sản phẩm/dịch vụ.
Khi thực hiện hình thức nhượng quyền thương hiệu toàn diện, thông thường bên nhận nhượng quyền sẽ chịu 2 khoản phí cơ bản là phí hoạt động và phí nhượng quyền ban đầu. Bên nhượng quyền sẽ giúp bên nhận nhượng quyền trong chi phí thiết kế & trang trí cửa hàng, mua trang thiết bị, chi phí tiếp thị, quảng cáo, các khoản chênh lệch do mua nguyên vật liệu, hay chi phí tư vấn.

2/ Nhượng quyền thương hiệu không toàn diện

Hiểu ngắn gọn, nhượng quyền mô hình kinh doanh không toàn diện là nhượng quyền một mảng nào đó của bên nhượng quyền. Ví dụ như nhượng quyền sản phẩm, nhượng quyền công thức và tiếp thị, cung cấp quyền sử dụng hình ảnh thương hiệu.
Khi bạn lựa chọn hình thức nhượng quyền thương hiệu không toàn diện thì bên nhượng quyền sẽ không giám sát và can thiệp quá nhiều trong khâu vận hành cũng như sản xuất của bên nhận nhượng quyền. Với hình thức này mục đích là bên nhượng quyền muốn tạo độ phủ của thương hiệu trên thị trường, tăng doanh thu, và tạo ra khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Xem thêm: 5 Ý tưởng kinh doanh với số vốn không quá 20 triệu

3. Nhượng quyền thương hiệu có tham gia quản lý

Hình thức nhượng quyền kinh doanh này có sự tham gia quản lý của bên nhượng quyền, hình thức này thường được áp dụng tại các chuỗi F&B lớn hay các chuỗi nhà hàng – khách sạn. Ngoài việc cung cấp hình thức kinh doanh và thương hiệu thì bên nhượng quyền đồng thời cũng cung cấp người quản lý và điều hành cho bên nhận nhượng quyền nhằm giúp việc giám sát cũng như vận hành kinh doanh dễ dàng hơn.

4. Nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn

Ngoài 3 hình thức nhượng quyền thương hiệu trên thì còn một hình thức nữa đó là tham gia đầu tư vốn. Tức là ngoài việc nhượng quyền thương hiệu cho bên nhận nhượng quyền, bên nhượng quyền cũng sẽ đầu tư một số nhỏ tiền vào công ty nhận nhượng quyền. Điều này giúp bên nhượng quyền có tiếng nói trong việc kinh doanh của bên nhận nhượng quyền, tìm hiểu được thêm về thị trường mình mới thâm nhập.

Xem thêm:11 Ý Tưởng Khởi Nghiệp Từ Nông Nghiệp Hay Nhất Hiện Nay

Những ưu/ nhược điểm của nhượng quyền thương hiệu

Để trả lời có câu hỏi có nên sử dụng hình thức nhượng quyền thương hiệu không, thì chúng ta cùng phân tích ưu, nhược điểm của loại hình kinh doanh này nha:
Ưu điểm nhượng quyền thương hiệu
– Đầu tiên là, Giảm thiểu rủi ro thương hiệu
Tại sao lại vậy? Vì thông thường các thương hiệu muốn nhượng quyền được thì họ đã có sẵn một thị phần khá rõ ràng trên thị trường, đã có uy tín và độ nổi tiếng nhất định. Vậy nên khi bạn nhận nhượng quyền thương hiệu cũng sẽ có một lượng khách sẵn có, giúp giảm thiểu rủi ro tồn đọng hàng hoá hay không có khách.
– Thứ hai, Chất lượng được đảm bảo
Đa phần, các hệ thống chuỗi cửa hàng nhượng quyền thường được giám sát rất chặt chẽ về mặt chất lượng, bộ phận quản lý nhượng quyền luôn cố gắng để chất lượng các chi nhánh được đồng đều. Vì chỉ cần một mắt xích lỏng, có thể gây thiệt hại đến cả chuỗi nhượng quyền của thương hiệu.
– Thứ ba, Hệ thống đã được quy trình
Khi nhượng quyền thương hiêu, các quy trình từ vận hành kinh doanh, thiết lập quán trà sữa, thuê mướn nhân viên đều đã được hệ thống hóa. Điều này giúp mọi việc dễ quản lý cũng như rõ ràng hơn khi xảy ra vấn đề gì.
– Thứ 4, Hỗ trợ tối đa từ chủ nhượng quyền
Đây là ưu điểm lớn của nhượng quyền thương hiệu, vì chủ nhượng quyền có nghĩa vụ phải hỗ trợ tối đa các bên nhận nhượng quyền từ việc pháp lý, bày trí, và marketing. Điều này làm bên nhận nhượng quyền dễ thở hơn trong việc quản lý và vận hành quán.
– Thứ 5, Được đào tạo bài bản
Bạn cũng biết đó, việc đào tạo nhân viên là không hề dễ dàng. Vậy nhưng, khi bạn nhượng quyền thương hiệu thì tất cả nhân viên, và các bên nhận nhượng quyền sẽ được đào tạo từ A-Z các điều cần biết về thương hiệu, mọi thứ được trình bày bài bản và chuyên nghiệp.

Xem thêm: 7 Mô Hình Kinh Doanh Vốn Ít Mà Hiệu Quả Cao Bất Ngờ
Bên cạnh những ưu điểm trên thì nhượng quyền thương hiệu cũng có những nhược điểm nhất định:
Không sở hữu hoàn toàn thương hiệu
Hãy nhớ rằng, bạn chỉ đang được phép kinh doanh dưới tên thương hiệu của người khác chứ không phải sở hữu thương hiệu đó. Cho nên nếu các bên nhận thương hiệu không đáp ứng được yêu cầu của bên chủ nhượng quyền thì rủi ro mất hợp đồng nhượng quyền là rất cao và mọi thứ có thể trở nên công cốc.
Rủi ro khi kinh doanh chuỗi
Điều này là dễ hiểu, bởi khi làm chuỗi hệ thống chỉ cần một mắt xích trong chuỗi cửa hàng bị dính “phốt” như là nguyên liệu không nguồn gốc, nhân viên không tốt thì cả chuỗi sẽ chịu ảnh hưởng.
Cạnh tranh trong chuỗi
Tình trạng cạnh tranh trong chuỗi cửa hàng là có đấy nha, nhất là tại các cửa hàng gần nhau. Bởi vì, các chủ nhượng quyền luôn đề ra mục tiêu doanh thu cho các cửa hàng.
Thiếu sáng tạo
Khi bạn nhận nhượng quyền thương hiệu thì gần như mọi thứ đều đã được định sẵn cho các bên nhận thương hiệu và có khuôn khổ. Các chính sách đều được đưa xuống từ bên chủ thương hiệu nên gần như việc sáng tạo trong vận hành kinh doanh là không có.
Để có thể sử dụng hình thức nhượng quyền thương hiệu bạn không chỉ có vốn mà còn cần nghiên cứu thị trường để chọn được thương hiệu thích hợp cũng như địa điểm mở cửa hàng. Chủ nhượng quyền sẽ không giúp bạn làm điều đó đâu. Bởi vậy, nên hay không nên sử dụng nhượng quyền thương hiệu thì hãy căn cứ vào những thứ bạn có, điều bạn đang thiếu, điều bạn mong muốn để quyết định xem có chọn hình thức kinh doanh này không nha.