22 Tháng Tư, 2024

Ông chủ F88 là ai? Quá trình khởi nghiệp như thế nào?

F88 hiện nay đang được coi là ông lớn trong ngành cầm đồ, các chi nhánh mọc lên ở khắp mọi nơi cho thấy sự phát triển của doanh nghiệp này. Tuy nhiên ít ai biết rằng người sáng lập và điều hành F88 lại là một nam thanh niên còn khá trẻ tuổi, vậy anh là ai? Hãy cùng Blog Khởi Nghiệp tìm hiểu về anh cũng như quá trình khởi nghiệp của anh nhé.

Ông chủ F88 là ai?

Được biết ông chủ của F88 là Phùng Anh Tuấn (biệt danh Tuấn Pat), anh sinh năm 1984 quê tỉnh Phú Thọ. Trước đây, Phùng Anh Tuấn được đánh giá là một hacker “hạng nặng” trong giới công nghệ toàn quốc. Anh là chủ tịch công ty về an ninh mạng đầu tiên tại Việt Nam – VSEP. Đồng thời, anh cũng là người sáng lập chuỗi cầm đồ nổi tiếng F88 và tập đoàn công nghệ G-Group.

Con đường học vấn của ông chủ F88

Phùng Anh Tuấn từng học tại trường THPT Chuyên Hùng Vương. Anh cũng là sinh viên xuất sắc của đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Trước khi khởi nghiệp, Phùng Anh Tuấn xuất thân là một trùm hacker nổi tiếng tại Việt Nam. Sau đó anh chuyển hướng và trở thành Chủ tịch của công ty an ninh mạng hàng đầu trong nước.

Phùng Anh Tuấn là thủ lĩnh nhóm Việt Hacker khi mới chỉ là học sinh cấp 3. Năm 2004, Phùng Anh Tuấn nhận được giải thưởng “Quả cầu vàng” về công nghệ thông tin của Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Hacker khởi nghiệp với Công ty An ninh mạng Việt Nam

Rời trường đại học, anh Tuấn làm nhân viên công nghệ thông tin cho một số tập đoàn lớn như: VASC, Viettel, Hipt. Sau đó, anh quyết định thôi việc và năm 2003 anh khởi nghiệp với Công ty An ninh mạng VSEC. Thời điểm đó, công ty là start-up đầu tiên trong lĩnh vực bảo mật an toàn tại Việt Nam. Đến năm 2009, VSEC được đổi tên thành Công ty Cổ phần An Ninh Mạng Việt Nam.
Đến năm 2018, công ty VSEC lọt top “Những công ty B2B hàng đầu Châu Á”. Điều này đã giúp Phùng Anh Tuấn củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Doanh nghiệp của Phùng Anh Tuấn chuyên kinh doanh sản phẩm về an toàn thông tin. Công ty đã hỗ trợ nhiều tập đoàn công nghệ lớn như: Viettel, FPT, Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC)… Nổi bật nhất là sự kiện VSEC cảnh báo thành công lỗ hổng bảo mật trên hệ thống banking online của một ngân hàng lớn tại Việt Nam. Với lỗ hổng này, hacker có thể kiểm soát cả quỹ đầu tư lên đến hàng chục triệu USD.

Cơ duyên chuyển hướng với chuỗi cầm đồ F88

Cơ duyên khiến Phùng Anh Tuấn chuyển hướng sang lĩnh vực “cầm đồ” cũng rất thú vị. Anh chia sẻ, cũng như bao start-up khác, giai đoạn bắt đầu khởi nghiệp của anh vô cùng khó khăn. Anh không đủ tiền trả lương nhân viên nên thường mang đồ đạc đi cầm. Nhờ đó, anh nhận thấy tiềm năng của lĩnh vực này và bắt tay vào làm.

Công ty cổ phần Kinh doanh F88 ra đời ngày 30/6/2013. Với trụ sở chính đặt tại Phòng 206, tầng M, tòa nhà N01A, số 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Hệ thống cầm đồ này từng được 2 quỹ đầu tư lớn trên thế giới là Mekong Capital và Granite Oak rót vốn.

Đến hiện tại, F88 đã có mặt tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc với hơn 600 phòng giao dịch. Đây cũng là một trong những hệ thống cầm đồ có quy mô lớn nhất Việt Nam. CEO F88 cho biết, anh đặt mục tiêu 2023 đạt 1.000 phòng giao dịch và trở thành doanh nghiệp tỷ đô.

Những ngày gần đây, phòng giao dịch của F88 ở Gò Vấp bị công an điều tra khiến nhiều người dân hoang mang. Theo báo VnEpress đưa tin, theo nguồn tin từ cơ quan điều tra, Công ty F88 chuyên cho vay tiền, có cả trăm nhân viên thu hồi nợ và trong thời gian qua đã đe doạ người vay, có dấu hiệu Cưỡng đoạt tài sản.

Chủ tịch G-Group và thương vụ mạng xã hội Gapo

Chỉ 3 năm sau sự ra đời của F88, năm 2016, Phùng Anh Tuấn thành lập tập đoàn công nghệ G-Group vào tháng 7 năm 2019. Doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghệ và tài chính với hệ sinh thái gồm 8 công ty con bao gồm: Ginnovations, BEATVN, F88, G-Capital, Tima, G-pay, VSEC, GameTV.

Tập đoàn G-Group phát triển dựa trên nền tảng sử dụng công nghệ tiên tiến để giải quyết các vấn đề về tài chính. Qua đó xây dựng không gian kết nối tối ưu dành cho khách hàng. Hiện nay, tập đoàn có hơn 1000 nhân sự làm việc tại tất cả các hệ sinh thái của G-Group.

Sự kiện khiến dư luận quan tâm đến vị doanh nhân tài ba này trong thời gian gần đây là thương vụ G-Capital rót 500 tỷ vào mạng xã hội Việt Gapo. Người đứng sau thương vụ lớn này chính là người đàn ông quyền lực của G-Group Phùng Anh Tuấn. Mặc dù thoái vốn khỏi G-Group nhưng anh vẫn giữ chức Chủ tịch HĐQT của tập đoàn công nghệ này.

 

Phùng Anh Tuấn là một tấm gương tiêu biểu cho người trẻ dám nghĩ dám làm, không ngừng theo đuổi đam mê. Câu chuyện về quá trình khởi nghiệp của Phùng Anh Tuấn đã tiếp lửa cho nhiều dự án start-up của các bạn trẻ. Hy vọng rằng qua video này, độc giả đã biết thêm nhiều thông tin hữu ích về vị doanh nhân tài ba này.