22 Tháng Tư, 2024

Quán Cà Phê 15 tỷ – Tứ Phủ Đóng Cửa Chỉ Sau 1 Năm: Bài Học Đắt Giá

Trong thị trường cà phê đang nở rộ, có rất nhiều câu chuyện về những quán cà phê mang đến thành công và thịnh vượng cho chủ sở hữu. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng như vậy, và một ví dụ tiêu biểu là Quán cà phê Tứ Phủ. Với sự đầu tư lên tới 15 tỷ đồng và những kỳ vọng lớn, Tứ Phủ Coffee đã phải đóng cửa sau chỉ 1 năm hoạt động. Đây là một bài học đắt giá về sự quan trọng của nghiên cứu thị trường, quản lý kinh doanh và tầm nhìn dài hạn.

Tứ Phủ Coffee từng rất thu hút sự chú ý của khách hàng và mạng xã hội ngay từ khi khai trương. Quán cà phê được thiết kế theo phong cách hầu đồng, lấy cảm hứng từ Tín ngưỡng thờ Mẫu (Đạo Mẫu), được chia thành 4 phủ với những bức tường được trang trí họa tiết rồng, mây và hoa văn dân tộc, được thực hiện bởi 10 nghệ nhân trong nhiều tháng. Quán thường mở nhạc thiền hoặc nhạc chầu văn, tạo không khí ma mị. Tuy nhiên sau một thời gian hoạt động, gần đây một số trang bất động sản đã đăng thông tin cho thuê mặt bằng tại địa chỉ của quán. Hình ảnh banner cho thuê mặt bằng được treo tại cửa hàng cũng được lan truyền trên mạng xã hội. Ngoài ra, fanpage chính thức của Tứ Phủ Coffee cũng đã ngừng cập nhật từ đầu tháng 5.

<<<<Xem thêm: Kinh nghiệm mở quán cà phê từ người thành công

Chủ nhân của Tứ Phủ Coffee đã từng chia sẻ rằng cô đã đầu tư một số tiền lớn để mở quán, vì cô nhận thấy trên thị trường hiện đang thiếu những quán cà phê theo concept văn hóa dân gian. Tuy nhiên, trong một video đăng trên TikTok, cô thừa nhận không có nhiều kinh nghiệm vận hành và phải gồng lỗ hàng tháng. Để đối phó với tình hình, Tứ Phủ đã phải bán thêm đồ chay và giảm giá đồ uống, nhưng vẫn không đạt được hiệu quả kinh doanh mong đợi.

Theo chuyên gia Brian Đặng, người sáng lập Trung tâm đào tạo và tư vấn các giải pháp cho ngành F&B, Tứ Phủ Coffee đã mắc phải những lỗi sai cơ bản mà những người kinh doanh trong lĩnh vực này nên biết để tránh. Ông nhấn mạnh rằng một trong những sai lầm lớn nhất của Tứ Phủ Coffee liên quan đến tiêu chí đầu tư cho quán. Nếu số vốn đầu tư quá lớn, thì một là theo đuổi số lượng khách, hai là chạy theo giá trị đơn hàng của từng khách. Với số lượng, ông Brian cho biết nếu vốn đầu tư vượt quá 10 tỷ đồng, số ly nước phải bán ra phải cực kỳ lớn. Trong một thời điểm, số lượng khách phải đạt đến 1.000 người, khi đó mới nên đầu tư tầm 10-15 tỷ đồng. Tuy nhiên, mặc dù Tứ Phủ Coffee đầu tư 15 tỷ đồng nhưng số lượng bàn ghế trong quán chỉ đủ cho khoảng 120-150 khách. Với công suất thấp và hệ số quay vòng thấp, không thể bán được số lượng lớn, doanh thu và lợi nhuận không thể thu hồi vốn, ông Brian phân tích.

Trong trường hợp không theo đuổi số lượng, ông Brian cho rằng doanh nghiệp cần tập trung vào số tiền mà khách hàng trả. Ông chỉ ra rằng tại các nhà hàng fine dining, khách hàng được chăm sóc cực kỳ chu đáo, từ món ăn đến cách phục vụ, và họ sẵn sàng trả tới 1 triệu đồng cho mỗi bữa ăn. Điều này tương xứng với số vốn mà chủ doanh nghiệp đầu tư cho quán. Ông Brian cũng nhấn mạnh rằng để thành công với mô hình như vậy, thường yêu cầu người đã có kinh nghiệm trong ngành F&B hoặc người quản lý phải có năng lực và kinh nghiệm vận hành.

<<<<Xem thêm:Câu Chuyện Làm Giàu: Khởi nghiệp 57 tuổi người đàn ông đạt thành công đáng ngưỡng mộ

Vấn đề tiếp theo mà ông Brian tập trung phân tích liên quan đến chi phí khấu hao. Ông cho biết rằng nếu một mặt bằng được thuê trong 5 năm với vốn đầu tư lên đến 15 tỷ đồng, thì không nên tính cách tính khấu hao chi tiết như đầu tư thô, trang thiết bị, bàn ghế, dụng cụ, và chi phí cơ hội. Đơn giản chỉ cần chia số tiền đầu tư 15 tỷ đồng cho 60 tháng, tức mỗi tháng phải trả 250 triệu đồng. Tuy nhiên, khi đến tháng thứ 61, khi chủ nhà lấy lại mặt bằng, vốn đầu tư đó sẽ bị mất đi.

Tiếp theo là vấn đề điểm hòa vốn, ông Brian cho rằng điểm hòa vốn của Tứ Phủ Coffee cũng khá cao. Ví dụ, nếu chi phí khấu hao là 250 triệu đồng, chi phí thuê mặt bằng hiện tại là 10.000 USD (gần 220 triệu đồng), tức là cần ít nhất 470 triệu đồng mỗi tháng. Bên cạnh đó, còn có chi phí điện, nước, Internet là 20 triệu đồng. Chi phí nhân công ví dụ là 3 triệu đồng/ngày cho toàn bộ nhân viên, tức là khoảng 90-100 triệu đồng mỗi tháng, làm tăng tổng chi phí lên khoảng 590 triệu đồng. Ngoài ra, còn có chi phí marketing và các khoản phát sinh khác, tổng cộng là từ 620 đến 650 triệu đồng mỗi tháng.

Với những con số này, ông Brian tính toán rằng để đảm bảo chi phí hoạt động, Tứ Phủ Coffee cần có doanh thu hơn 800-900 triệu đồng mỗi tháng, tức là trung bình mỗi ngày phải thu về hơn 25 triệu đồng. Tuy chuyên gia F&B này cho biết con số này không phải là không thể đạt được, nhưng chỉ khả thi với các chuỗi cà phê lớn. Với một quán như Tứ Phủ Coffee, ông đánh giá là không khả thi do nhiều yếu tố, như vị trí trên đường một chiều và concept quá đặc biệt, dẫn đến khách hàng sẽ không quay lại sau lần đầu đến vì tò mò.

Tổng kết lại, ông Brian nhận thấy Tứ Phủ Coffee gặp quá nhiều khó khăn từ giai đoạn mở quán đầu tiên, và đề xuất rằng các nhà kinh doanh F&B nên tìm hiểu kỹ về thị trường và tìm hiểu về các yếu tố quan trọng như vốn đầu tư, mô hình kinh doanh, chi phí khấu hao, điểm hòa vốn và doanh thu,…

Quán cà phê Tứ Phủ có thể đã trở thành một bài học đắt giá về sự quan trọng của nghiên cứu thị trường, quản lý kinh doanh và tầm nhìn dài hạn. Để xây dựng một quán cà phê thành công, chủ sở hữu cần có kiến thức và kỹ năng kinh doanh vững chắc, sự nhạy bén với thị trường và đặc biệt là khả năng thích ứng và cải tiến liên tục. Chỉ khi đạt được những yếu tố này, quán cà phê mới có thể tồn tại và phát triển trong thị trường cạnh tranh ngày nay.

<<<<Xem thêm: Chi phí mở quán cà phê bao nhiêu, bí quyết tối ưu chi phí