22 Tháng Tư, 2024

Sai lầm khiến bạn mở quán nhậu thất bại

Đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi về lý do tại sao quán nhậu của mình hoạt động lâu rồi mà vẫn phát triển? Cả về quy mô cũng như lợi nhuận, không có sự tăng trưởng và thậm chí còn có xu hướng tụt giảm nghiêm trọng. Có thể điều này là do việc quản lý của bạn không đúng cách, hoặc có những nguyên nhân khác đằng sau. Trong bài viết này, hãy cùng Blog Khởi Nghiệp khám phá những sai lầm phổ biến khiến cho doanh nghiệp quán nhậu gặp phải thất bại nhé!

1. Mặt bằng không hợp lý
2. Không tạo ra được sự khác biệt với đối thủ
3. Không lên kế hoạch kinh doanh chi tiết và cụ thể
4. Không nắm được chi phí thực phẩm
5. Không chú trọng phương thức bảo quản
6. Tiêu xài quá nhiều tiền trước khi khai trương
7. Chiến dịch marketing thiếu chuyên nghiệp

Mặt bằng không hợp lý

Mặt bằng không hợp lý là nguyên nhân hàng đầu khiến quán nhậu của bạn thất bại. Một không gian không phù hợp có thể tạo ra nhiều vấn đề, từ việc thu hút khách hàng đến quản lý hoạt động hàng ngày. Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của bạn cũng như những mục tiêu cụ thể, nên Blog Khởi Nghiệp không thể đưa ra một lời khuyên chính xác. Tuy nhiên, có một số tiêu chí quan trọng mà bạn nên xem xét, dù cho mô hình quán nhậu của bạn như thế nào.

Đầu tiên là sự thuận tiện cho khách hàng đến quán ăn là yếu tố hàng đầu. Vị trí quán ăn trong hẻm hay trên đường lớn, có bãi đỗ xe không, ra vào có thuận tiện hay không là điều cần quan tâm. Không gian quán cũng đóng vai trò quan trọng, phải phù hợp với mô hình kinh doanh và nguồn vốn. Việc quyết định số lượng bàn, có nên trang trí lại không gian không cũng cần được xem xét kỹ lưỡng. Xung quanh khu vực quán có đông dân cư không, có đối thủ không? Nếu khu vực có nhiều dân cư thì chi phí quảng cáo ban đầu có thể giảm, nhưng bạn cần có đặc điểm riêng để thu hút khách hàng. Cuối cùng, vị trí quán cần phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu, có nằm trong khu vực văn phòng, chung cư, trường học hay khu công nhân không.

<<<Xem thêm: Sai lầm khiến xe bán bánh chuối nướng của bạn thất bại

Không tạo ra được sự khác biệt với đối thủ

Sự thất bại của quán nhậu thường xuất phát từ sự thiếu đa dạng. Nếu những món ăn và chất lượng phục vụ tại quán nhậu của bạn không có điểm độc đáo, bạn sẽ không có bất cứ lợi thế kinh doanh nào so với các quán khác. Lúc này, quán nhậu của bạn chỉ là một lựa chọn nhỏ và nhạt nhòa trong tâm trí thực khách. Để có được sự nổi bật và phát triển được, bạn cần tạo ra “nét” độc đáo cho quán nhậu của mình. Bạn có thể thay đổi món ăn đa dạng và khác biệt bằng cách tìm hiểu những công thức tẩm ướp, nấu ăn độc đáo và đưa ra cho cho các đầu bếp của quán. Cùng với đó, bạn cũng có thể xây dựng một không gian ẩm thực được thiết kế độc đáo, sáng tạo theo ý tưởng của riêng mình nhằm làm nổi bật hơn so với đối thủ. Đây sẽ là những rào cản kinh doanh khiến các đối thủ khó mà sao chép, bắt chước để cạnh tranh chung với mình.

Không lên kế hoạch kinh doanh chi tiết và cụ thể

Trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, việc vạch ra hướng đi cụ thể, ngắn hạn, trung hạn và dài hạn theo từng tháng, quý, năm là rất quan trọng. Kinh doanh quán nhậu cũng không ngoại lệ. Việc lập kế hoạch kinh doanh có độ khả thi cao sẽ làm cho hoạt động kinh doanh trở nên mạch lạc hơn. Tuy nhiên, sự linh hoạt và khả năng thích ứng liên tục theo nhu cầu thị trường và mong muốn của khách hàng cũng là chìa khóa quan trọng. Nói chung, có kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn tổ chức, đánh giá yêu cầu đầu tư dựa trên tình hình tài chính và nhu cầu thị trường. Bản kế hoạch kinh doanh ít nhất cần chứa đựng các thông số như dự tính chi phí cố định ban đầu, ước lượng nhân sự, bảng tính tổng chi phí – lợi nhuận hàng tháng, điểm hòa vốn, và kế hoạch quản lý tồn kho.

<<<Xem thêm:Những sai lầm khiến kinh doanh xe đẩy cafe dạo thất bại

Không nắm được chi phí thực phẩm

Biết định giá một cách hợp lý món ăn trên thực đơn là yếu tố quan trọng để tạo ra lợi nhuận trong ngành ẩm thực. Không chỉ hải sản, mà cả các món chế biến từ thịt gà hay bò, cũng như tráng miệng, hay khai vị, đều cần phải được định giá chính xác. Áp dụng nguyên tắc 3/1 để tính giá, tức là nếu chi phí mua thực phẩm là 1 đồng thì giá tối thiểu của món ăn đó sẽ là 3 đồng. Đây không chỉ là giá của nguyên liệu, mà còn bao gồm chi phí cho việc phục vụ món ăn lên bàn thực khách.

Không chú trọng phương thức bảo quản

Không chú trọng đến phương thức bảo quản là một sai lầm nghiêm trọng có thể dẫn đến thất bại của quán nhậu. Việc bảo quản bia và đồ uống không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng mà còn tác động lớn đến trải nghiệm của khách hàng. Nếu không duy trì được độ lạnh tốt và không có đầy đủ thiết bị hiện đại, bia có thể mất đi hương vị và độ tươi ngon, ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách. Sự lơ là trong phương thức bảo quản cũng có thể dẫn đến việc hàng tồn kho không ổn định, gây lãng phí và ảnh hưởng đến chi phí kinh doanh.

<<<Xem thêm:Sai lầm khiến bạn mở quán bánh đồng xu phô mai thất bại

Tiêu xài quá nhiều tiền trước khi khai trương

Việc kinh doanh quán nhậu cũng yêu cầu một khoản đầu tư lớn, từ những vật dụng lớn đến những chi tiết nhỏ nhất. Đối với hầu hết các chủ quán, việc này thường phải dựa vào vốn vay ngân hàng, trừ khi bạn giàu thực sự thì không nói làm gì. Việc chi tiêu quá nhiều vào đầu tư sẽ khiến bạn hụt hơi khi quán nhậu đi vào hoạt động. Hãy ghi nhớ, chỉ nên đầu tư cái cần thiết nhất và xem xét việc mua lại những đồ đã qua sử dụng rồi để tiết kiệm tiền.

Chiến dịch marketing thiếu chuyên nghiệp

Có đến 80% quán ăn và nhà hàng ngày nay không chú ý đến marketing. Mặc dù nhiều quán khi khai trương rất rầm rộ quảng cáo, khuyến mại…. nhưng khi đã đi vào hoạt động thì gần như họ quên bẵng đi việc làm này. Đối với nhiều người, marketing quán nhậu có vẻ là một khái niệm xa xôi và không thực tế. Nhưng bạn có muốn quán của mình phai nhạt trong tâm trí khách hàng? Bạn có muốn khách hàng nhầm lẫn quán nhậu của bạn với quán khác? Hãy xây dựng một chiến lược marketing hiệu quả và bền vững. Thực tế cho thấy, đầu tư đều đặn dù chỉ là một khoản nhỏ doanh thu vào marketing sẽ mang lại những lợi ích không ngờ tới.

Mở quán nhậu có thể là một cơ hội kinh doanh tốt, nhưng cũng đầy thách thức. Những sai lầm trên có thể khiến cho quán của bạn thất bại. Tuy nhiên, nếu bạn rút được kinh nghiệm từ những sai lầm này và điều chỉnh đúng hướng, bạn vẫn có cơ hội để thành công trong ngành kinh doanh ẩm thực đầy cạnh tranh này.

<<<Xem thêm:Những sai lầm khiến bạn mở quán chè thất bại