27 Tháng Hai, 2024

Những sai lầm khiến kinh doanh xe đẩy cafe dạo thất bại

Kinh doanh xe đẩy cafe dạo đã trở thành một mô hình kinh doanh phổ biến trong những năm gần đây. Với sự phát triển của thị trường cà phê và nhu cầu của khách hàng, việc mang đến những ly cà phê tươi ngon đến gần hơn với thực khách đã thu hút rất nhiều bạn trẻ đang có ý định khởi nghiệp. Tuy nhiên, không phải tất cả các kinh doanh xe đẩy cafe dạo đều thành công. Dưới đây là những sai lầm phổ biến mà một số người đã mắc phải khi kinh doanh xe đẩy cafe dạo, bạn hãy lưu ý nhé!

  1. Sai lầm trong lựa chọn địa điểm bán
  2. Xác định sai nhu cầu khách hàng
  3. Không khác biệt
  4. Chỉ bán cafe
  5. Định giá không hợp lý
  6. Thiếu hiểu biết về sản phẩm, nguyên liệu pha chế
  7. Chi tiêu không hợp lý, không dự trù khoản phát sinh

1. Sai lầm trong lựa chọn địa điểm bán

Kinh doanh cafe cũng tương tự như nhiều mô hình kinh doanh dịch vụ khác. Việc lựa chọn một vị trí kinh doanh phù hợp và có lợi thế là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, một số chủ xe cafe thường rất hấp tấp mở bán và kết quả là họ “chọn bừa” một vị trí. Nhiều xe cafe thường được đặt ở vị trí trên mặt đường, tuy nhiên lại là đường một chiều. Hãy tưởng tượng xem, bạn có sẵn sàng đi vòng một vòng để đến đó nếu mới chỉ nghe nhắc đến hoặc nhìn thấy, trong khi có ngay quán cafe ngay bên đường này? Mô hình xe đẩy cà phê dạo thường phục vụ đối tượng khách hàng trẻ, do đó, nếu vị trí của xe của bạn không nằm gần các trường học, công ty, cơ quan, hoặc tòa nhà văn phòng, thì cũng sẽ khó bán được hàng.

<<<Xem thêm: Bí quyết giúp xe đẩy bán cà phê dạo đông khách

2. Xác định sai nhu cầu khách hàng

Đừng hấp tấp lập menu dựa trên suy nghĩ cá nhân của bạn. Một người chủ thông minh luôn phải chủ động tìm hiểu và hiểu rõ mong muốn của khách hàng. Điều này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vì nếu xe đẩy cafe của bạn không thể đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng có thể dẫn đến giảm số lượng khách lui tới và giản hình ảnh thương hiệu của bạn. Hãy nghiên cứu cẩn thận đối thủ cạnh tranh của bạn. Xem xét thực khách của họ có xu hướng ưa thích loại cà phê nào, và sau đó, hãy cân nhắc thêm các món đó vào menu của bạn. Khôn khéo kết hợp với lợi thế ẩm thực của mình sẽ mang lại thành công trong tương lai.

3. Không khác biệt.

Có nhiều người trẻ thường nghĩ rằng sau khi học pha chế, họ có thể mở xe đẩy cà phê, dễ dàng có lợi nhuận cao và giàu nhanh chóng. Họ thường bê y nguyên kiến thức họ học trong khóa học pha chế vào menu của xe đẩy cà phê. Hoặc đối với những người có đủ vốn, họ sẵn sàng nhượng quyền cho người khác quản lý và thuê nhân viên để mình chỉ việc ngồi chờ lợi nhuận tự đổ vào túi. Nhưng kinh doanh không phải là một trò chơi dễ dàng. Hiện nay, có rất nhiều xe đẩy cà phê mở cửa khắp nơi, cạnh tranh rất gay gắt. Cả bạn và các đối thủ đều có những kiến thức và kỹ năng từ việc học pha chế. Điểm quyết định ở đây là khả năng sáng tạo và sự khác biệt. Nếu bạn muốn thực sự thành công, bạn cần phải biến những kiến thức và kỹ năng bạn đã học thành cái gì đó độc đáo, cái mà không ai khác có.

4. Chỉ bán cafe

Nếu bạn chỉ tập trung vào việc bán cà phê, có thể chưa đủ để đảm bảo trang trải tất cả các chi phí. Để đạt được mức lợi nhuận ổn định, một xe đẩy cafe cần phải có chiến lược để cung cấp nhiều loại đồ uống khác nhau bên cạnh cà phê. Ví dụ, bạn có thể bổ sung vào menu các loại đồ uống như sinh tố, nước ép, trà,…

<<<Xem thêm:Chi phí mở xe bán bánh chuối nướng là bao nhiêu?

5. Định giá không hợp lý

Điều này cũng là một “thách thức” mà nhiều startup gặp phải và đôi khi dẫn đến chiến lược thất bại. Hãy thực hiện tính toán cụ thể về giá thành cho mỗi món đồ uống, xem xét số lượng dự kiến bạn dự định bán được trong một ngày, và xác định mức giá có thể cạnh tranh với các đối thủ trong khu vực xung quanh, đồng thời đảm bảo duy trì doanh thu của xe cafe. Nếu bạn cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ có giá cao, bạn nên công khai cung cấp đầy đủ thông tin chứng minh nguồn gốc nguyên liệu/sản phẩm đảm bảo để khách hàng công nhận giá trị của chún. Hiện nay, hầu hết các xe đẩy cafe thường có mức giá khá hợp lý, nằm trong khoảng từ 25.000 đến 40.000 đồng cho mỗi ly.

6. Thiếu hiểu biết về sản phẩm, nguyên liệu pha chế

Sử dụng nguyên liệu chất lượng, tươi ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng sản phẩm và tăng cường hương vị cho đồ uống. Lựa chọn nguyên liệu không rõ nguồn gốc hoặc có chất lượng kém có thể làm mất đi chuẩn vị và sự tươi ngon của đồ uống. Mặc dù có thể bạn tiết kiệm được một số chi phí ngay lúc đó, nhưng trong tương lai, điều này sẽ khiến bạn không thể phát triển hơn nữa. Nếu bạn là chủ sở hữu xe đẩy cafe và bạn không có kiến thức cơ bản về cà phê, quá trình chế biến, và kiến thức kinh doanh, thì điều này là một sai lầm nghiêm trọng. Bạn cần phải tự tìm hiểu và học hỏi về những kiến thức này để có thể điều hành và quản lý hoạt động kinh doanh của quán một cách hiệu quả nhất.

7. Chi tiêu không hợp lý, không dự trù khoản phát sinh

Khi bạn khởi nghiệp, có thể bạn sẵn sàng đầu tư một số vốn lớn và hy vọng rằng xe đẩy của mình sẽ trở nên nổi bật và hấp dẫn nhờ khoản đầu tư đó. Bạn có thể dễ dàng vung tay mua khi nghe những lời như “sản phẩm này rất tốt, bán đúng giá thị trường, hoặc tôi đảm bảo về uy tín và danh dự của sản phẩm này.” Tuy nhiên, bạn đang trình kinh doanh và bạn cần phải chi tiêu một cách thông minh. Trước khi đầu tư vào sản phẩm, bạn cần phải suy nghĩ và tìm hiểu, so sánh chất lượng và giá cả trước khi đưa ra quyết định. Nếu bạn mua sản phẩm mà không suy nghĩ kỹ hoặc mua bừa bãi, bạn sẽ gặp phải chi phí lớn mà doanh thu khó có thể bù đắp.

Hy vọng rằng với những chia sẻ này từ Blog Khởi Nghiệp, bạn sẽ có thêm những kiến thức quý báu cho riêng mình, từ đó giúp bạn thành công vang dội trong việc kinh doanh xe cà phê dạo.

<<<Xem thêm:Mở xe bán bánh chuối nếp nướng: Kinh nghiệm cho người mới bắt đầu