27 Tháng Hai, 2024

Sai lầm khiến xe bán bánh chuối nướng của bạn thất bại

Kinh doanh xe bán bánh chuối nếp nướng có thể là một ý tưởng kinh doanh hấp dẫn và có tiềm năng lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công trong việc này. Thậm chí, nhiều người đã mắc phải những sai lầm nghiêm trọng khi kinh doanh, dẫn đến thất bại và thua lỗ. Trong bài viết này, hãy cùng Blog Khởi Nghiệp tìm hiểu về những sai lầm phổ biến khiến xe bán bánh chuối nướng của bạn thất bại, từ đó giúp bạn tránh những rủi ro tiềm ẩn và tăng cơ hội thành công trong ngành kinh doanh này.

  1. Sai lầm trong lựa chọn địa điểm bán
  2. Chỉ bán mỗi bánh chuối nếp nướng
  3. Định giá không hợp lý
  4. Nguyên liệu không chất lượng
  5. Không có cách làm bánh ngon
  6. Không kết hợp bán hàng thông qua các kênh trung gian
  7. Chọn không đúng thời điểm bán hàng

1. Sai lầm trong lựa chọn địa điểm bán

Sai lầm trong việc lựa chọn địa điểm bán có thể dẫn đến sự thất bại cho xe bán bánh chuối nếp nướng của bạn. Một số khía cạnh quan trọng cần xem xét khi xác định địa điểm kinh doanh bao gồm việc xác định lưu lượng khách hàng, đối tượng mục tiêu, mức độ cạnh tranh và tiện nghi. Vị trí tốt nhất cho xe bánh chuối nướng là ở những khu vực đông dân cư, gần trường học, cơ quan văn phòng, khu dân chung cư hoặc gần chợ. Ở những nơi như vậy, mức tiêu thụ sản phẩm thường cao hơn so với những khu vực ít người qua lại. Bạn cũng cần kinh doanh ở nơi thuận tiện giao thông, có chỗ để xe cho khách hàng, mặt bằng thoáng mát, rộng rãi. Một ưu điểm khác của kinh doanh xe bánh chuối nếp nướng nếu bạn thấy địa điểm hiện tại không phù hợp hoặc có ít khách hàng, bạn có thể dễ dàng di chuyển đến một địa điểm khác để kinh doanh.

<<<Xem thêm: Chi phí mở xe bán bánh chuối nướng là bao nhiêu?

2. Chỉ bán mỗi bánh chuối nếp nướng

Chỉ bán mỗi bánh chuối nếp nướng cũng có thể là một sai lầm đáng tiếc khiến cho xe bán bánh chuối nướng của bạn gặp khó khăn trong việc thu hút và giữ chân khách hàng. Việc giới hạn sự đa dạng trong menu có thể làm mất đi một cơ hội quan trọng để mở rộng khách hàng và tăng doanh số bán hàng. Khách hàng có thể có sở thích khác nhau và nếu chỉ tập trung vào một sản phẩm, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội để phục vụ nhiều đối tượng mục tiêu. Bạn có thể bổ sung vào menu một số loại nước giải khát, như trà đá, nước chanh, hoặc nước ép trái cây. Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc thêm những món ăn nhẹ khác như bánh chuối chiên, bánh ngô, khoai, tào phớ hoặc chè.

3. Định giá không hợp lý

Định giá không hợp lý là một sai lầm lớn có thể khiến xe bán bánh chuối nếp nướng thất bại. Khi định giá món bánh quá cao, bạn có thể đánh mất một lượng lớn khách hàng tiềm năng, vì họ có thể tìm kiếm các địa điểm có giá cả phải chăng hơn. Trong trường hợp ngược lại, giá quá thấp có thể dẫn đến thua lỗ và không đủ để lo cho chi phí sản xuất. Để định giá, bạn cần dựa trên nghiên cứu thị trường, chi phí sản xuất, và giá trị của món ăn. Đồng thời, bạn cũng nên tham khảo giá cả thị trường hiện tại để đảm bảo bạn đang cung cấp một mức giá hợp lý. Hiện tại, giá cho món bánh chuối nướng ở các cửa hàng thường dao động từ 13.000 đến 22.000 đồng/chiếc.

<<<Xem thêm: Tiệm chuối nướng doanh thu trăm triệu một tháng, khách Tây đội mưa chờ mua

4. Nguyên liệu không chất lượng

Nguyên liệu không chất lượng là một trong những yếu tố gây thất bại cho xe bán bánh chuối nướng. Khi bạn sử dụng nguyên liệu không đảm bảo chất lượng, bánh chuối nếp nướng của bạn có thể không ngon hoặc thậm chí gây hại cho sức khỏe của khách hàng. Khách hàng luôn đòi hỏi món ăn ngon và an toàn, và khi bạn không đảm bảo chất lượng nguyên liệu, bạn sẽ không thể làm được điều đó. Điều này có thể dẫn đến mất khách hàng và tổn hại về danh tiếng. Một cách để đảm bảo chất lượng nguyên liệu là tự đi chợ để chọn lựa chuối tươi ngon. Ngoài ra, với các nguyên liệu khác như nước cốt dừa hay đậu phộng, bột báng,.. bạn cũng cần tìm hiểu và chọn những nguồn cung cấp uy tín hoặc tự sản xuất để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

5. Không có cách làm bánh ngon

Sở hữu cách làm bánh ngon là nền tảng quan trọng để tạo ra những chiếc bánh ngon và đặc biệt, làm nổi bật xe bánh của bạn. Nếu bạn không có món bánh chuối nếp nướng ngon, bạn sẽ khó thu hút và giữ chân khách hàng. Bạn có thể học các công thức làm bánh ngon từ gia đình hoặc qua các trường lớp dạy nấu ăn hoặc xem trên internet. Đừng quên gửi bánh cho những người xung quanh ăn thử để từ đó có thể rút kinh nghiệm và thay đổi cách làm bánh sao cho hoàn hảo trước khi mở bán chính thức.

<<<Xem thêm: Chi phí mở quán nhậu bình dân là bao nhiêu?

6. Không kết hợp bán hàng thông qua các kênh trung gian

Không kết hợp bán hàng thông qua các kênh trung gian là một sai lầm có thể gây thất bại cho xe bán bánh chuối nướng. Trong thời đại số hóa, việc sử dụng một loạt kênh bán hàng như: Grab, Baemin, ShopeeFood…là cách hiệu quả để tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn. Thay vì chỉ bán trực tiếp tại một địa điểm cố định, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội tương tác với khách hàng tiềm năng ở các nền tảng khác. Kết hợp nhiều kênh bán hàng giúp tăng tính nhất quán trong trải nghiệm của khách hàng, giúp họ dễ dàng tìm và mua món bánh của bạn. Hơn nữa, nhờ đánh giá tích cực từ khách hàng trên các ứng dụng này, danh tiếng xe bánh chuối nếp nướng của bạn có thể được nâng cao và thu hút sự chú ý từ đông đảo người dùng.

7. Chọn không đúng thời điểm bán hàng

Chọn không đúng thời điểm bán hàng có thể là một sai lầm đáng tiếc dẫn đến thất bại của xe bán bánh chuối nướng của bạn. Thời gian phải phù hợp với lịch hoạt động của khách hàng và đảm bảo bạn sẽ đáp ứng được nhu cầu của họ. Chẳng hạn, nếu bạn hướng đến học sinh và sinh viên, thì kinh doanh từ 14h00 đến 18h00 là một lựa chọn tốt, vì đây là khoảng thời gian sau giờ học hoặc làm việc, lúc này họ sẽ muốn ăn một bữa xế nhẹ hoặc đồ ăn mang đi. Tùy theo địa điểm và mục tiêu khách hàng, bạn cũng có thể xem xét kinh doanh vào buổi tối hoặc thậm chí ban đêm, đặc biệt ở những khu vực sôi động và có nhu cầu ẩm thực cao như phố đi bộ hoặc chợ đêm.

Hy vọng rằng với những chia sẻ này từ Blog Khởi Nghiệp, bạn sẽ có thêm những kiến thức quý báu cho riêng mình, từ đó giúp bạn thành công trong việc kinh doanh xe bán bánh chuối nếp nướng.

<<<Xem thêm: 8X quyết định bỏ phố về quê khởi nghiệp sau một cuộc trò chuyện