27 Tháng Hai, 2024

Sharktank mùa 6: Những ý tưởng kinh doanh độc đáo nhất

Sau 5 mùa giải, Shark Tank Việt Nam đã để lại những ấn tượng tốt trong lòng khán giả và cộng đồng startup. Như thường lệ, mùa thứ 6 của chương trình vẫn tiếp tục mang đến những ý tưởng kinh doanh độc đáo. Đây là những ý tưởng được các nhà đầu tư đánh giá cao và nhận được nhiều lời đề nghị đầu tư từ các Shark. Ngay sau đây, hãy cùng Blog Khởi Nghiệp khám phá xem đó là những ý tưởng gì nhé!

Quần lót nguyệt san – Tái sử dụng đến 5 năm

Céline Ventalon, nhà sáng lập thương hiệu Émer, có quốc tịch Pháp, đã mang đến Shark Tank Việt Nam mùa 6 một sản phẩm được cô nói là “có tính cách mạng” – quần lót có khả năng hấp thụ kinh nguyệt. Với sản phẩm này, chị em không cần đeo miếng lót và băng vệ sinh mà vẫn không sợ bị tràn, đồng thời có khả năng chống khuẩn, không chứa chất động hại. Mỗi chiếc quần lót có tới 5 lớp. Cô chủ thương hiệu tự tin thực hiện thử nghiệm trực tiếp trên sân khấu để chứng minh khả năng chống tràn và không thấm của sản phẩm.

Tập 7 Shark Tank Việt Nam 2023: 2 nữ doanh nhân gây ấn tượng

Céline chia sẻ rằng chỉ cần mặc vào buổi sáng và sau đó có thể thoải mái hoạt động suốt cả ngày. Buổi tối chỉ cần xả lại trong nước lạnh trong 30 giây rồi cho vào máy giặt. Sản phẩm của cô đã có mặt tại nhiều quốc gia như Mỹ, châu u, Úc, và Nhật Bản. Một chiếc quần lót có thể tái sử dụng trong vòng 5 năm, giúp phụ nữ tiết kiệm ít nhất 1.500 USD trong đời. Céline Ventalon còn nhấn mạnh rằng sử dụng sản phẩm như của Émer không chỉ mang lại lợi ích cá nhân mà còn giúp giảm lượng rác thải vào môi trường. Nếu xét đến 4 tỷ phụ nữ trên toàn cầu, mỗi người trải qua trung bình 39 năm cuộc đời có kinh nguyệt, trung bình họ tiêu thụ và vứt đi 17.000 miếng băng vệ sinh trong đời. Theo Céline Ventalon, những sản phẩm quần lót hấp thụ kinh nguyệt đã có mặt ở khắp nơi trên thế giới, là một mô hình kinh doanh đã được chứng minh, điển hình như thương hiệu Thinx (Mỹ) – được định giá 26,5 triệu USD. Trong khi đó, thị trường Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng đang đi sau thế giới khoảng 5-10 năm.

Nữ founder người Pháp đem sản phẩm quần lót đặc biệt lên Shark Tank, giá  700.000 đồng sử dụng suốt 5 năm: Shark Bình "wow" từ cái nhìn đầu tiên!

<<<Xem thêm: Trồng dâu nuôi tằm nuôi tằm, nông dân thảnh thơi thu bạc triệu mỗi ngày

Nhà sáng lập người Pháp cũng cung cấp thông tin về tiềm năng tăng trưởng của thị trường thông qua các con số. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng CAGR (tỷ suất tăng trưởng hợp nhất) được ước tính lên đến 31,3% từ năm 2021 đến 2029, dự kiến sẽ đạt hàng tỷ USD trong những năm tiếp theo. Thị trường châu Á đang trong giai đoạn khởi đầu, và sản phẩm của Émer hiện đang được sản xuất bởi nhà cung cấp từ Pháp. Tại Việt Nam, startup này phân phối sản phẩm cho các bệnh viện và phòng khám gia đình, đồng thời có mặt tại các chuỗi siêu thị như An Nam, Go! BigC, cũng như các chuỗi bán lẻ như Guardians, Takashimaya, và Medicare. Thương hiệu cũng đã mở rộng hoạt động tại thị trường Malaysia, Singapore và Mỹ. Chia sẻ về sản phẩm này, Shark Bình nói ngay từ cái nhìn đầu tiên, anh đã thấy bất ngờ đây là một sản phẩm tuyệt vời. Sau một số đàm phán, Celine đồng ý với đề xuất đầu từ 100.000 USD cho 20% cổ phần, đồng thời cam kết 400.000 USD cho khoản vay kèm theo điều kiện của Shark Bình, kết thúc thương vụ đầu tư cho Émer – sản phẩm quần nguyệt san giúp giải quyết mối lo kỳ lạ của phụ nữ.

Tập 7 Shark Tank Việt Nam 2023: 2 nữ doanh nhân gây ấn tượng

Cababa – Xe điện ba bánh có mái che

Trong tập 3 của chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 6, Nguyễn Tuấn Anh, người sáng lập Cababa, đã giới thiệu một sản phẩm độc đáo: Chiếc xe điện ba bánh. Ý tưởng của sản phẩm này xuất phát từ những trăn trở nắng, khói bụi, tiếng ồn, sự không an toàn khi di chuyển bằng xe máy lúc đưa con gái đi học của anh. Bên cạnh đó là tình trạng tắc đường, khoản chi phí mua xe và sự lãng phí không gian khi sử dụng xe ô tô mà chỉ có hai người, Nguyễn Tuấn Anh quyết định cho ra đời thương hiệu Cababa, là chữ viết tắt của ‘Car ba bánh’ – tức xe ba bánh. Chiếc xe điện 3 bánh thân hẹp có buồng lái kín, hệ thống điều hòa nhiệt độ. Xe được trang bị cơ chế cân bằng chủ động để khắc phục nhược điểm lớn nhất của các chiếc xe thân hẹp nói chung là dễ bị lật khi vào cua. Diện tích chiếm dụng mặt đường của sản phẩm tương đương một xe máy và 1/3 chiếc ô tô bé nhất đang bán ngoài thị trường. Xe có khả năng di chuyển 200 km trên một lần sạc với phiên bản pin gắn liền thân xe, hoặc 150 km với phiên bản pin có thể tháo rời. Giá bán dự kiến là 100 triệu đồng.

5 “tử huyệt” của xe điện 3 bánh tự chế lên Shark Tank: Không thể so

Đến thời điểm hiện tại, Cababa đã hoàn thiện hệ thống lái, hệ thống treo, cân bằng, và đang tiếp tục hoàn thiện khung vỏ cùng các tiện ích bên trong xe như điều hòa nhiệt độ và hệ thống giải trí. Khi được hỏi về loại phương tiện này là ô tô hay xe máy, người sáng lập Tuấn Anh trả lời: “Không phải ô tô, cũng không phải xe máy, đó là thứ đến từ tương lai.” Theo người sáng lập Cababa, hiện nay có 38/52 bang của Mỹ đã cho phép lưu hành loại xe tương tự sản phẩm xe điện ba bánh của anh, và người sử dụng cần có bằng lái ô tô. Shark Hưng đã nhận ra tiềm năng của chiếc xe điện ba bánh của Cababa và đề xuất đầu tư 1,8 tỷ đồng cho 15% cổ phần. Điều kiện để giải ngân vốn là startup phải có tiến triển đáng tin cậy trong thủ tục đăng kiểm và lưu hành xe. Sau một quá trình đàm phán, hai bên đã đạt được thỏa thuận.

Lời tiên đoán của Shark Hưng khi đặt niềm tin vào startup xe điện 3 bánh  đầy "tử huyệt": Tương lai gần, Việt Nam sẽ có những dòng xe 100 – 200 triệu  đồng

<<<Xem thêm: 5 Ý Tưởng Kinh Doanh Dịp Tết Hái Ra Tiền Cực Kỳ Dễ Thành Công

Một Buổi Sáng – Quán Bún Thang Gia Truyền

Hot TikToker Long Chun cùng với chị gái Thu Trà – người sáng lập nên thương hiệu “Một Buổi Sáng,” đã xuất hiện trong tập 6 của mùa 6 của Shark Tank. Họ đã mang đến món bún thang gia truyền 3 đời của gia đình “chiêu đãi” các Shark. Sau hai năm kinh doanh, Một Buổi Sáng đã đưa vào menu món bún thang làm từ gạo lứt. Long Chun mong muốn huy động vốn để tập trung vào mục “healthy,” có lợi cho sức khỏe.

Shark Tank - Tập 6: Long Chun mang món gia truyền lên gọi vốn | VTV.VN

Với hai cửa hàng tại TP.HCM và Hà Nội, Thu Trà chia sẻ doanh thu hàng tháng của công ty hiện đạt khoảng 900 triệu đồng, và lợi nhuận dao động từ 12% đến 13%. Dự kiến doanh thu năm 2023 là 10 tỷ đồng. TikToker Long Chun cũng chia sẻ về ý tưởng mở quán bún thang bắt nguồn từ gánh bún của bà khi xưa đã nuôi sống gia đình bố anh và các anh chị em lớn lên. Truyền thống đó hằng ngày, hằng ngày được tiếp nối, cho đến đời Long Chun và chị gái. Thực hiện những ấp ủ của bố là muốn lan tỏa món ăn gia đình này đến với mọi người và mong muốn bún thang cũng được ghi nhận như một món “quốc hồn quốc túy” của người Việt, hai chị em Hoàng Long đã tiếp tục phát triển món ăn “ba đời” của gia đình.

Hot TikToker Long Chun mang bún thang gia truyền lên Shark Tank gọi vốn

Shark Bình cũng đã đánh giá đây là một mô hình kinh doanh có tiềm năng nên đề xuất đầu tư 2 tỷ đồng cho 36% cổ phần. Ông cũng cam kết rằng trong trường hợp công ty phát triển thành công và cần thêm vốn, ông sẽ cho vay vốn với lãi suất ưu đãi cho cổ đông. Sau cuộc hội ý với chị gái, hot TikToker Long Chun tham gia đàm phán và đề xuất đầu tư 2 tỷ đồng cho 30% cổ phần, cùng cam kết sẽ đồng hành với startup đến cùng.

Hot TikToker Long Chun gọi vốn thành công ở Shark Tank Việt Nam nhờ món bún  thang gia truyền

<<<Xem thêm: 9X làm giàu từ dịch vụ homestay với số tiền vốn NHỎ không tưởng

L’arlesienne -Túi xách con mèo thiết kế độc lạ

Trong tập 4 của chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 6, thương hiệu thời trang L’arlesienne đã thu hút sự chú ý với sự xuất hiện của hai du học sinh đang học cấp 3 tại Mỹ: Đinh Phúc Khang, nhà sáng lập mới vừa bước qua tuổi 18, và Nguyễn Ngọc Khánh Linh, giám đốc mỹ thuật 16 tuổi. L’arlesienne được thành lập vào tháng 12/2022 với vốn điều lệ là 300 triệu đồng và định vị thương hiệu trong phân khúc thị trường thời trang cao cấp, tập trung vào dòng sản phẩm chủ lực là những chiếc túi da với thiết kế độc đáo.

CEO 18 tuổi lên Shark Tank gọi vốn cho startup thời trang nói gì nếu bị gọi  là "rich kid khởi nghiệp, không phải lo về tiền bạc"?

Thương hiệu này đã giới thiệu bộ sưu tập đầu tiên tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Sau 6 tháng kinh doanh, họ đã bán được 95% sản phẩm, đạt hơn 500 triệu đồng doanh thu với tỷ suất lợi nhuận là 28%. Trong tập Shark Tank, Phúc Khang và Khánh Linh muốn kêu gọi 300 triệu đồng để đổi lấy 15% cổ phần, nhằm đầu tư vào sản xuất bộ sưu tập mới có tên “Le Chat.” Chiếc túi được thiết kế hình con mèo độc đáo, với điểm nhấn là sơn mài độc bản ở cổ, mắt mèo và khóa kéo. Tổng chi phí dự kiến để bắt đầu sản xuất bộ sưu tập là 1 tỷ đồng, và doanh thu dự kiến là 2,4 tỷ đồng với 400 sản phẩm. Giá bán dự kiến cho mỗi chiếc túi là 6 triệu đồng. Sau khi cân nhắc, Phúc Khang đã đàm phán với Shark Hưng với mức đầu tư 300 triệu đồng đổi lấy 25% cổ phần. Shark Hưng tiếp tục đưa ra đề xuất 30% cổ phần cho 300 triệu đồng đầu tư và L’arlesienne đã đồng ý, đánh dấu một thương vụ gọi vốn thành công của startup trẻ tại Shark Tank Việt Nam mùa 6.

Shark Tuệ Lâm cho rằng đầu tư 300 triệu đồng "không khác gì gửi ngân hàng  lấy lãi", vì sao Shark Hưng vẫn đầu tư "phi lợi nhuận" cho cặp du học

<<<Xem thêm: 3 kiểu kinh doanh gà bá đạo mà hút khách không tưởng

Cơm thố

Thương hiệu Cơm thố Bách Khoa, được sáng lập bởi anh Nguyễn Thiệp và chị Đỗ Mai, đã đưa đề xuất gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam, với đề nghị đổi 10% cổ phần lấy 5 tỷ đồng. Tính từ khi khởi nghiệp với một cửa hàng nhỏ, sau gần 10 năm, họ đã phát triển thành một chuỗi có tới 30 cửa hàng. Trong số này, có 16 cửa hàng do họ sở hữu, còn lại là hình thức nhượng quyền. Cơm thố Bách Khoa cũng đang tiếp tục mở rộng với 11 dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Hai vợ chồng mở 30 cửa hàng cơm thố nhưng không biết lập báo cáo tài chính:  Shark Hưng thở dài, Shark Bình bất ngờ đầu tư 7,5 tỷ đồng

Sự độc đáo của Cơm thố Bách Khoa nằm ở công thức độc quyền và đội ngũ nghiên cứu sản phẩm đa dạng. Điều này giúp họ đạt được vị thế trong top 10 doanh thu của các ứng dụng đặt đồ ăn tại Hà Nội. Chi phí đầu tư cho một cửa hàng nhượng quyền dao động khoảng 400-600 triệu đồng, bao gồm chi phí nhượng quyền và set-up. Thương hiệu còn có nguồn thu từ việc bán nguyên liệu. Theo thông tin từ Nguyễn Thiệp, doanh thu năm 2022 của Cơm Thố Bách Khoa đạt 40 tỷ đồng, lợi nhuận 5 tỷ đồng, và chưa ghi nhận lỗ. Tính từ đầu năm 2023 đến thời điểm gọi vốn, doanh thu đã vượt 50 tỷ đồng và dự kiến sẽ đạt 80 tỷ đồng vào cuối năm. Với hy vọng được sự đồng hành của các “cá mập,” hai vợ chồng nhà sáng lập kỳ vọng sẽ mở rộng quy mô lên 100 cửa hàng vào năm 2024 tại các thị trường tỉnh. Sau phần trình bày đầy thuyết phục, Shark Bình đã đưa ra đề nghị đầu tư 7,5 tỷ đồng cho 36% cổ phần, và nhanh chóng nhận được sự đồng ý của đại diện Cơm thố Bách Khoa.

Chuỗi Cơm thố Bách Khoa được Shark Bình rót vốn: Doanh thu 40 tỷ đồng/năm,  không có cửa hàng nào lỗ

Có thể nói, Shark Tank Việt Nam không chỉ là một chương trình giải trí mà còn là nơi phát triển ra những ý tưởng kinh doanh độc đáo, đầy tích cực và triển vọng cho tương lai kinh doanh Việt Nam. Đây là bằng chứng rõ ràng cho sức sáng tạo không ngừng và tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nhân trẻ nước ta.

<<<Xem thêm: 3 Ý Tưởng Kinh Doanh Vịt Đơn Giản , Hiệu Quả Và Dễ Thành Công