26 Tháng Hai, 2024

Thầy giáo bỏ nghề về quê nuôi giun kiếm tiền tỷ mỗi năm

Trong cuộc sống ngày nay có rất nhiều câu chuyện truyền cảm hứng khiến chúng ta tin rằng bất kỳ ai, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, đều có thể thực hiện ước mơ và đạt được thành công. Câu chuyện về nam giáo viên ở Hà Tĩnh bỏ nghề trở về quê hương nuôi giun quế dưới đây là một dẫn chứng sống về sự quyết tâm, khả năng sáng tạo, lòng vượt khó khăn để đạt được mục tiêu.

Đau đáu ước mơ về khởi nghiệp thoát nghèo

Anh Tỉnh, 41 tuổi, ngụ tại xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn, ban đầu theo học ngành Sư phạm Hóa học tại trường Đại học Hồng Đức. Sau khi tốt nghiệp vào năm 2006, anh đã được phân công đến giảng dạy tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Quan Hóa, cách quê nhà khoảng 100km. Sau ba năm dạy học tại vùng miền núi, anh Tỉnh vẫn nuôi trong mình ước mơ khởi nghiệp và luôn tìm kiếm cơ hội thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương. Vào năm 2008, tình cờ tìm hiểu trên Internet, anh nhận thấy mô hình nuôi giun quế đang phát triển rất mạnh mẽ tại TP HCM, trong khi tại miền Bắc thì chưa có ai thực hiện. Bằng tình yêu và đam mê với lĩnh vực nông nghiệp, sau nhiều đêm suy ngẫm, anh Tỉnh đã quyết định tạm thời nghỉ việc giảng dạy. Đồng nghiệp, gia đình, và hàng xóm đều bất ngờ và ngạc nhiên trước ý định này của anh chàng vừa tròn 26 tuổi. Người thân trong gia đình cố gắng khuyên ngăn, nhưng không thể lay chuyển được ý chí kiên định của anh Tỉnh. Bố mẹ anh Tỉnh thậm chí đã đến tận trường để thuyết phục và khuyên anh nên suy nghĩ thấu đáo. Sau khi nghe giải thích, bố mẹ anh cuối cùng cũng đã chấp nhận mặc cho những hoài nghi trong lòng.

Thầy giáo bỏ nghề về quê nuôi giun kiếm tiền tỷ mỗi năm - VnExpress

<<<Xem thêm: Chàng trai 9X nuôi thỏ đẻ ra tiền triệu đáng để học hỏi

Giai đoạn đầu chịu lỗ nặng

Rời xa bục giảng, anh Tỉnh bắt đầu gom góp tiền tiết kiệm và xin thêm bố mẹ hỗ trợ một phần để khăn gói vào Nam học nuôi giun quế. Sau ba tháng, khi đã nắm vững kỹ năng cần thiết, anh trở về quê nhà và quyết định sử dụng mảnh đất gia đình rộng hơn 200m2 để xây dựng trang trại nuôi giun quế. Anh Tỉnh cũng nhờ bố mẹ cắm sổ đỏ để vay ngân hàng hơn 300 triệu đồng để xây dựng các lều lán, nhà xưởng và mua giống giun quế. Gần đó có một trang trại bò sữa quy mô lớn, và anh đã kết nối với họ để nhập nguồn phân bò về nuôi giun. Chỉ sau năm tháng, sản phẩm giun quế và phân hữu cơ của anh đã thành công với những mẻ đầu tiên có thể xuất bán. Tuy nhiên, giai đoạn đầu cũng là thời điểm khó khăn nhất mà anh Tỉnh phải đối mặt. Sản phẩm giun quế mà anh sản xuất chưa có thị trường tiêu thụ. Do chưa có thị trường nên anh Tỉnh đã phải chịu lỗ nặng. Anh kể rằng, sau khoảng nửa năm, anh đã cảm nhận được sự áp lực vì toàn bộ số vốn ban đầu đã được đầu tư vào việc nuôi giun quế, và anh chưa thấy bất kỳ khoản lợi nhuận nào từ đó. Khó khăn tiếp tục kéo dài trong gần bốn năm, và có lúc anh phải vay tiền với lãi suất cao để duy trì hoạt động trang trại và nộp tiền đáo hạn ngân hàng.

[Captbjbckion]

<<<Xem thêm:Lão Nông Kiếm Gần 1 Tỷ 1 Năm Nhờ Trồng Lúa Kết Hợp Nuôi Rươi

Tự mình lần mò phát triển các mô hình nuôi giun

Tuy nhiên, sự kiên nhẫn và lòng tin vào ước mơ đã giúp anh vượt qua giai đoạn khó khăn.
Anh đã tự mình lần mò, đi khắp nơi giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm thị trường. Anh cũng nhận ra rằng, quy trình nuôi giun quế không cần sử dụng kỹ thuật phức tạp mà cần tập trung vào việc cung cấp đủ thức ăn, kiểm soát thiên địch, và duy trì mức độ ẩm thích hợp. Do đó mà từ năm 2015, anh đã chủ động hoàn toàn các yếu tố kỹ thuật nuôi giun quế và các đơn hàng cũng trở nên đều đặn hơn. Sau đó, anh còn phát triển mô hình chăn nuôi khép kín tuần hoàn gồm con bò – con giun – con lươn. Chất thải từ việc nuôi trâu bò và lợn tại vùng nông thôn được thu gom và sử dụng làm thức ăn cho giun, và các sản phẩm từ việc nuôi giun lại được sử dụng để hỗ trợ trong việc trồng trọt. Hơn nữa, anh Tỉnh còn kết hợp sử dụng sản phẩm giun quế làm thức ăn để nuôi lươn không bùn. Đồng thời, anh còn liên kết nuôi giun bao tiêu đầu ra cho hàng chục trang trại, gia trại của người dân địa phương. Gần đây, khi thấy nhu cầu mua sản phẩm giun khô để sử dụng trong dược phẩm, anh Tỉnh đã điều chỉnh mô hình nuôi giun sau đó cho phơi sấy để cung ứng cho doanh nghiệp dược phẩm, thay thế nguồn giun khai thác kiểu tận diệt trong tự nhiên.

[Captiobcjbkcn]

<<<Xem thêm:Nuôi cua giúp thầy giáo Bến Tre kiếm đều tiền tỷ mỗi năm

“Cú quay xe đời người” và thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Bắt đầu từ cuối năm 2012, một số trang trại nuôi tôm và trồng rau hữu cơ trong tỉnh đã đặt sản phẩm của anh. Đến nay, sản phẩm giun quế và phân hữu cơ từ trang trại của anh đã được phân phối tới nhiều tỉnh thành. Khách hàng chính của anh là các trang trại nuôi tôm cá và thủy sản. Sau khi thu hoạch giun quế, trang trại còn sản xuất phân hữu cơ để cung cấp cho các nhà vườn làm rau sạch và trồng cây xanh, hoa lan. Hiện tại, quy mô trang trại đã mở rộng lên hơn 2.000 m2. Mỗi năm, anh có thể xuất bán hai vụ giun quế bao gồm giun tươi, giun khô, và phân hữu cơ. Sản phẩm của anh luôn có thị trường ổn định, và gần như không có hàng tồn kho. Giá bán giun quế tươi dao động từ 35.000 đến 40.000 đồng, trong khi giun khô có giá từ 200.000 đến 300.000 đồng một kg. Ước tình mỗi năm anh Tỉnh đạt doanh thu từ 2 đến 3 tỷ đồng, và lợi nhuận sau khi trừ đi chi phí là khoảng 500-700 triệu đồng. Ngoài ra, trang trại của anh cũng tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng chục lao động địa phương. Anh Tỉnh cho biết rằng chính quyết định mạo hiểm khi còn trẻ như “cú ngược dòng” đã giúp anh có cơ hội thành công như ngày hôm nay.

Bỏ nghề giáo viên về nghịch phân bò, thu nửa tỷ đồng mỗi năm - 5

Có thể nói rằng, câu chuyện của anh Tỉnh chắc chắn sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho nhiều người để họ thấy rằng bất kỳ ai, ở bất kỳ hoàn cảnh nào, cũng có thể thực hiện ước mơ và đạt được thành công, miễn là họ có lòng quyết tâm và kiên nhẫn. Cảm ơn các bạn đã xem hết bài viết. Đừng quên đăng ký, nhấn chuông, like và share để đọc thêm nhiều câu chuyện làm giàu từ kênh Blog Khởi Nghiệp nhé!

<<<Xem thêm:5 Loại Cá Vừa Dễ Nuôi Vừa Cho Doanh Thu Cao