27 Tháng Hai, 2024

Trồng dâu nuôi tằm nuôi tằm, nông dân thảnh thơi thu bạc triệu mỗi ngày

Những năm trở lại đây, nhờ giá kén tằm luôn ổn định ở mức cao nên nhiều hộ nông dân ở Tây Nguyên đã quyết định quay lại với nghề trồng dâu nuôi tằm. Từ các mô hình sáng tạo nhiều nông dân của vùng cao nguyên này đã vươn lên thoát nghèo, cải thiện cuộc sống. Ngay sau đây, hãy cùng Blog Khởi Nghiệp tìm hiểu kỹ hơn về nghề nuôi tằm này nhé!

Mắc màn – Cách nuôi tằm độc lạ ở Quảng Hòa

Gần hai năm nay, gia đình của chị Đàm Thị Đẹp, trú tại thôn 8, xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, đã quyết định quay lại với nghề trồng dâu nuôi tằm. Mặc dù từng gắn bó với công việc này, nhưng trước đây, do khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm, vợ chồng chị Đẹp buộc phải tạm gác nghề để tìm kiếm nguồn thu nhập khác trong một thời gian. Nhờ có nguồn vốn giảm nghèo và sự hỗ trợ vay vốn, gia đình chị Đẹp đã quyết định tái sản xuất theo hình thức chăn nuôi tằm khép kín. Thay vì nuôi tằm trong các nhà tạm như trước, gia đình chị Đẹp đã xây dựng một căn nhà cấp 4 với diện tích rộng khoảng 80m2 để tạo môi trường lý tưởng cho tằm phát triển. Khi giới thiệu nơi chăn nuôi tằm mới của mình, chị Đẹp dí dỏm miêu tả khu vực này còn khang trang và vững chắc hơn so với nơi gia đình chị đang sống. Đặc biệt, nhờ vào sự đầu tư vào việc nâng cấp chuồng trại, tằm đã sinh trưởng tốt và góp phần tạo ra hiệu suất kinh tế đáng kể. Chị Đẹp cũng chia sẻ, gia đình chị thả tằm trực tiếp xuống đất để tránh những vấn đề về xây xát, đồng thời cũng giúp tiết kiệm chi phí liên quan đến việc dọn dẹp và vệ sinh sau mỗi mùa thu hoạch. Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm, chị Đẹp cho biết rằng tằm thường xuyên bị ruồi tấn công. Chính vì vậy, trong hai năm qua, cộng đồng người dân xã Quảng Hòa đã mách nhau và học hỏi cách “mắc màn” để bảo vệ tằm. Phương pháp này giúp hạn chế tối đa tình trạng tằm nhiễm bệnh, mưng mủ, và đặc biệt cũng giúp cho người dân giảm thiểu các rủi ro và thiệt hại trong quá trình chăm sóc tằm.

nuoi-tam-quang-hoa-(1).jpg

<<<Xem thêm: 3 loại cây mới đem về doanh thu tiền tỷ cho người dân Bắc Giang

Chị Đẹp nói thêm rằng, hàng tháng, gia đình chị có thể nuôi 2 lứa tằm, với mỗi lứa được nuôi trung bình trong khoảng 15 ngày. Với giá kén khoảng 200.000-220.000 đồng/kg, mỗi lứa tằm, gia đình chị thu được khoảng 7-7,5 triệu đồng nhờ bán kén Cũng theo chia sẻ của chị Đẹp, việc nuôi tằm trong nhà màn yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình về vệ sinh. Mỗi lần cho tằm ăn, người nuôi phải thực hiện việc sát khuẩn, và cũng phải thường xuyên kiểm tra và gia cố lại màn để đảm bảo không có sự xâm nhập của côn trùng vào trong khu vực nuôi tằm. Theo Ủy ban Nhân dân xã Quảng Hòa, trong năm 2022 và 2023, có tổng cộng 150 hộ nghèo và cận nghèo đã được hỗ trợ thực hiện mô hình trồng dâu nuôi tằm, với tổng kinh phí 3,1 tỷ đồng. Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa đã đánh giá rằng, trồng dâu và nuôi tằm là một hướng phát triển phù hợp với định hướng của địa phương, giúp khai thác tối đa thế mạnh của tự nhiên và con người. Nuôi tằm có chi phí thấp, quay vòng vốn nhanh, và giá kén ổn định, do đó nhiều nông hộ đã thoát khỏi tình trạng nghèo đói và đạt được sự giàu có từ nghề này.

nuoi-tam-trong-nha-man(1).jpg

Bỏ trồng lúa, nông dân xã Tân Văn chuyển sang trồng dâu nuôi tằm thu nhập tăng gấp gần 6 lần

Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Văn cho biết khoảng 5 năm trước, diện tích đất trồng lúa tại địa phương hơn 200ha. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chỉ còn khoảng 100ha diện tích đất trồng lúa thay vào đó là những cánh đồng trồng dâu nuôi tằm xanh mơn mởn. Đặc biệt, huyện Lâm Hà ngày này còn được biết đến là nơi có giá thu mua tằm cao nhất trong tỉnh Lâm Đồng, khoảng 200.000 đồng/kg. Tại thôn Tân Lin thuộc xã Tân Văn, ông K’ Breo chia sẻ rằng kể từ năm 1995, gia đình ông từ trồng lúa đến nuôi cá trên diện tích khoảng 3.000m2. Tuy nhiên, trồng lúa chỉ đủ ăn mà không phát triển kinh tế được. Cho đến năm 2016, tại địa phương xuất hiện phong trào trồng dâu và nuôi tằm, với giá bán kén tăng cao. Chính vì lẽ đó, gia đình ông đã quyết định chuyển từ trồng lúa sang trồng dâu và nuôi tằm trên diện tích đất đã có. Với diện tích 3.000m2 đất trồng dâu, gia đình ông có thể nuôi được khoảng 1 hộp (1kg tằm giống) mỗi tháng. Năng suất thu được khoảng 60kg, và sau khi trừ các chi phí, ông cũng thu về được khoảng 10 triệu đồng hàng tháng, tức là cao hơn tới 6 lần so với việc trồng lúa.

Ông K' Breo chăm sóc lứa tằm đang ăn rỗi, chuẩn bị cho thu hoạch kén của gia đình mình. Ảnh: Văn Long

<<<Xem thêm: Mách bạn 10 địa chỉ mua sỉ đồ dùng cho quán nướng

Còn với Anh Nguyễn Văn Tiến, 45 tuổi, cũng đến từ thôn Tân Lin và có diện tích trồng dâu hơn 3.000m2 cho biết, gia đình anh nuôi tằm liên tục trong vòng một năm thì ít nhất thu được 10 hộp tằm. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm anh cũng có thu nhập lên tới 100 triệu đồng. Anh Tiến cũng chia sẻ thêm, với giá kén tằm hiện tại ở mức cao như vậy, người dân trồng dâu và nuôi tằm đều rất phấn khởi. Trong khi đó, trồng cà phê hay trồng lúa thì hiệu quả cũng như lợi nhuận thu về rất thấp. Ví dụ, một hecta cà phê chỉ mang lại lợi nhuận khoảng 30-40 triệu đồng sau khi trừ tất cả các chi phí. Trồng cà phê đòi hỏi công sức và tài chính lớn, bởi giá phân bón và thuốc trừ sâu rất đắt đỏ. Anh Tiến tâm sự, bản thân nuôi tằm liên tục trong vòng 1 năm, chỉ những ngày tằm ăn rỗi thì mất 2 người hái dâu trong 2 ngày. Trung bình, 1 tháng anh nuôi được 1 hộp tằm, với giá hiện tại sau khi trừ chi phí cũng lời được 10 triệu đồng. Anh Tiến cũng tiết lộ một số bí quyết như việc sử dụng quả bồ kết để khử trùng nhà tằm, bồ kết nướng trên than để tạo khói rồi đóng kín cửa nhà nuôi tằm. Nếu có tình trạng bệnh tật trong lứa tằm, anh cũng thực hiện cách này để đảm bảo hiệu quả nuôi tằm, và từ mỗi hộp, anh Tiến có thể thu được trung bình khoảng 60kg kén.

Ông K' Breo hái dâu, nuôi tằm tại vườn trên diện tích đất chuyển từ đất trồng lúa. Ảnh: Văn Long

Các câu chuyện trên đều là những ví dụ điển hình của sự phát triển và đổi mới trong nông nghiệp và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ và khuyến khích các giải pháp mới trong việc nâng cao năng suất và thu nhập của nông dân. Cảm ơn các bạn đã xem hết bài viết. Đừng quên đăng ký, nhấn chuông, like và share để đọc thêm nhiều câu chuyện làm giàu từ kênh Blog Khởi Nghiệp nhé!

<<<Xem thêm: Bánh Mì Xin Chào: Hai anh em xứ Quảng chinh phục thị trường Nhật