27 Tháng Hai, 2024

Từ anh công nhân trở thành Ông chủ chuỗi nhà hàng ẩm thực Thái

Trước khi trở thành ông chủ chuỗi 32 cửa hàng Thái, anh Lê Thái Hoàng đã trải qua thất bại với đội thầu xây dựng do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế. Trong giai đoạn khó khăn đó, doanh nhân này đã nhận thấy một cơ hội mới trên thị trường, từ đó vượt qua khó khăn và đạt được thành công với giấc mơ khởi nghiệp của mình. Ngay sau đây, hãy cùng Blog Khởi Nghiệp đi tìm hiểu sâu hơn về hành trình của anh nhé!

Khởi nghiệp với số vốn 120 triệu đồng vay mượn từ bạn bè

Sau 8 năm làm công nhân tại công trường và hơn 1 năm làm quản lý đội thầu xây dựng, anh Hoàng đã có một bước ngoặt lớn khi quyết định chuyển sang kinh doanh lĩnh vực ẩm thực. Năm 2011 khủng hoảng kinh tế ập đến khiến ngành xây dựng bị ảnh hưởng nặng nề. Anh Hoàng đã trải qua những ngày tháng khó khăn khi gần như mất toàn bộ vốn rồi phá sản. Trong tình cảnh thất nghiệp và cùng lúc gia đình vừa đón thêm thành viên mới, anh quyết định ở nhà chăm sóc gia đình. Những ngày ấy, vợ anh phải đi bán bún bò để kiếm thêm thu nhập, và gia đình chỉ biết dựa vào số tiền trợ cấp nhỏ từ ông bà để sống qua ngày. Trong cảnh khó khăn cùng trách nhiệm trụ cột gia đình, anh Hoàng đã quyết định tìm cho mình một hướng đi mới. Anh nhận ra khả năng nấu nướng của mình không tồi và đã dành hết số tiền có được để đi học nấu ăn từ một đầu bếp món Ấn tại Tp.HCM để nâng cao kỹ năng. Sau 6 tháng, anh quay trở lại Đà Nẵng và mở cửa hàng HQ Thai Food đầu tiên tại Trung tâm thương mại Indonesia với số vốn 120 triệu đồng vay mượn từ bạn bè.

<<<Xem thêm: Sai lầm khiến xe bán bánh chuối nướng của bạn thất bại

Tuy nhiên, sau khi học xong, anh nấu cho gia đình ăn thử nhưng không ai ăn được. Đó là lúc anh Hoàng nhận ra sự khác biệt lớn giữa ẩm thực Ấn Độ và thói quen ăn uống của người Việt. Kinh doanh ẩm thực Ấn Độ rất không khả thi vì thị trường khá hẹp và khó tiếp cận khách hàng. Hơn nữa, nhận thấy khu Food Court của trung tâm thương mại chưa có món Thái nên anh Hoàng đã quyết định chuyển hướng sang ẩm thực Thái. Anh Hoàng chia sẻ mặc dù khởi nghiệp với số vốn và kinh nghiệm hạn chế nhưng quyết định chọn khu trung tâm thương mại lớn ở Đà Nẵng để mở cửa hàng đầu tiên không phải là một sự liều lĩnh mà là một may mắn lớn. Việc mở cửa hàng trong khu Food Court có khá nhiều lợi thế khi giảm được chi phí mở cửa hàng hơn so với các cửa hàng bên ngoài. Bên cạnh đó, anh cũng giảm được chi phí thuê nhân sự khi đã có nhân viên của Food Court lo liệu. Ngoài ra, Food Court cũng đã có sẵn một lượng khách hàng mục tiêu nên anh Hoàng không hề mất chi phí cho marketing mà vẫn có khách hàng ổn định. Do đó, mà chỉ sau 3 tháng, anh Hoàng đã có một mô hình kinh doanh đầy đủ và hoàn lại số vốn ban đầu.

Không phải hành trình nào cũng trải toàn hoa hồng

Tuy nhiên vì là lần đầu kinh doanh ẩm thực nên anh Hoàng cũng đối mặt với nhiều thách thức do thiếu hiểu biết và có nhiều bỡ ngỡ. Đầu tiên là việc kinh doanh trong trung tâm thương mại có nhiều luật chơi phức tạp mà anh chưa thể nắm bắt hết. Sự cạnh tranh gay gắt và mâu thuẫn với đối thủ là điều thường xuyên xảy ra, khiến hành trình kinh doanh không phải lúc nào cũng thuận lợi. Khó khăn thứ hai là vào thời điểm đó, menu và trang trí của cửa hàng vẫn còn đơn giản, chưa thể đạt đến tiêu chuẩn của một quán Thái chính hiệu. Anh đã phải vừa buôn bán, vừa lắng nghe ý kiến của khách hàng và liên tục học hỏi để tối ưu hóa sản phẩm. Sau khoảng 7 tháng hoạt động, vì kinh doanh trong khu trung tâm thương mại bị chèn ép nên anh đã quyết định mở thêm cửa hàng thứ hai cách đó khoảng 700m để kinh doanh thoải mái hơn. Tuy nhiên, khi mở cửa hàng mới, anh đã Hoàng đã gặp thách thức về marketing và vị trí. Thiếu kinh nghiệm về lên chiến dịch quảng cáo và lập fanpage khiến anh chỉ biết thụ động chờ khách. Vị trí cửa hàng có nhiều hạn chế khi doanh thu buổi tối không tốt, do đường tối và ít người qua lại trong khu vực.

Trong giai đoạn khó khăn đó, để có thêm thu nhập và duy trì cửa hàng, vợ chồng anh buộc phải bán bún bò và bún Thái hải sản buổi sáng. Hàng ngày, từ 2-4h sáng, anh phải đến chợ hải sản và chợ đầu mối để tìm nguồn hàng tươi ngon với giá tốt nhất. Tuy nhiên, sau một năm, anh quyết định hy sinh mảng kinh doanh này để tập trung vào cửa hàng chuẩn Thái, vì thực đơn còn khá rời rạc và thiếu chuyên nghiệp. Anh Hoàng đã dành gần 3 năm nghiên cứu và tối ưu hóa từ sản phẩm đến quy trình vận hành. Anh thường xuyên bay sang Thái để tham khảo các cửa hàng nổi tiếng và học hỏi từ bếp trưởng ở đó. Đồng thời anh cũng đổi tên thương hiệu thành Thai Market cho chuyên nghiệp hơn. Mở cửa hàng thứ 2 sau một năm, lượng khách bắt đầu tăng, khích lệ anh Hoàng mở thêm cửa hàng thứ 3 với phong cách lẩu và nướng vỉa hè theo kiểu Thái Lan. Sau đó cửa hàng thứ 4 ở Hội An và thứ 5 ở Đà Nẵng cũng ra đời. Mặc dù cả hai cửa hàng cuối cùng đều thất bại, nhưng những trải nghiệm này đã giúp anh Hoàng có thêm nhiều bài học kinh doanh.

<<<Xem thêm: Những nghề nghiệp phục vụ giới siêu giàu với thu nhập khủng

Tầm quan trọng của phân tích thị trường, phân khúc khách hàng và sự đồng điệu về ý kiến

Khi lấn sân sang thị trường mới, bài học đầu tiên là phải có đủ kiến thức kinh doanh. Vì thiếu kiến thức, nên anh Hoàng đã phải đối mặt với nhiều khó khăn khi mở cửa hàng ở Hội An. Việc không phân tích thị trường và phân khúc khách hàng đã khiến cửa hàng của anh không phù hợp với thị trường đặc thù của Hội An, nơi chủ yếu là khách du lịch, thích ăn những đặc sản của địa phương. Trong khi đó, người bản địa lại không chi tiêu nhiều cho việc ăn ngoài. Bài học khác của anh Hoàng là đến từ việc hợp tác kinh doanh khi mở cửa hàng thứ 5 ở Đà Nẵng.

Việc hợp tác với một người bạn đã vẽ cho anh một số ảo tưởng tươi đẹp về tương lai, nhưng cuối cùng, những bất đồng ý kiến và quan điểm kinh doanh đã dẫn đến những sự cố về sản phẩm và dịch vụ khiến khách bỏ đi rất nhiều. Cuối cùng, anh và bạn đã quyết định “đường ai nấy đi” sau một thời gian kết hợp. Sau đó, anh Hoàng lại đối diện với thách thức lớn khi người bạn rút vốn. Để xoay dòng tiền hàng tỷ đồng, anh đã phải vay ngân hàng cùng bạn bè và gia đình. Sau lần hợp tác đó, anh mất khá nhiều uy tín, danh tiếng và cơ hội kinh doanh. Từ thất bại đó, anh chọn đối tác rất cẩn thận, chỉ tìm kiếm những người cùng hệ giá trị, chân thành và tin tưởng. Ngoài ra, có một bài học khác mà anh Hoàng rút ra được đó là việc thiếu kiến thức nên người khác nói gì mình cũng nghe theo. Do vậy mà anh đã dành ra 2 năm để đi học một lớp CEO nhằm bổ sung kiến thức và hoàn thiện đội ngũ của mình.

<<<Xem thêm: Thầy giáo bỏ nghề về quê nuôi giun kiếm tiền tỷ mỗi năm

Trái ngọt với chuỗi 32 cửa hàng trên khắp cả nước

Sau 11 năm khởi nghiệp, Thai Market đã không ngừng phát triển và trở thành chuỗi cửa hàng ẩm thực Thái hàng đầu tại 4 thị trường lớn: Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam và TP.HCM, với tổng cộng 32 cửa hàng. Đây còn là hệ thống chuỗi cửa hàng Thái chuyên sâu và lớn nhất về số lượng tại Việt Nam. Bên cạnh Thai Market restaurant (món Thái đậm vị), anh Hoàng đã mở thêm các thương hiệu như MorFai (lẩu Thái chuẩn vị) và Pi Thai (hủ tiếu truyền thống Thái Lan), thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng. Hiện tại, trụ sở chính của Thai Market là ở Đà Nẵng, nhưng anh Hoàng cũng có những quản lý cấp trung ở TP.HCM và Hà Nội. Anh Hoàng chia sẻ, trong ngành F&B, khó khăn luôn hiện diện, nhưng anh luôn sẵn sàng đối mặt và vượt qua. Những thách thức về tính dịch vụ, về đánh giá của khách hàng, việc làm hài lòng khách hàng chính là động lực để anh và Thai Market cùng cố gắng hoàn thiện và thúc đẩy quá trình kinh doanh. Cho đến thời điểm hiện tại, menu đa dạng và chất lượng chính là điểm giúp Thai Market vẫn duy trì được sức hút trên thị trường. Bên cạnh đó, anh Hoàng cũng đang tập trung vào việc tăng trải nghiệm và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Đối với người Thái, họ xem đây là gốc rễ của kinh doanh ẩm thực và dùng chiến lược này để cạnh tranh với thị trường thế giới. Anh cũng áp dụng phương pháp đó vào việc kinh doanh của mình để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Tái định vị không gian ẩm thực chuẩn Thái là chiến lược anh đã sử dụng để tạo nên sự sang trọng, thoải mái và hạnh phúc cho mọi người khi đến với Thai Market.

Mục tiêu trong 5 năm tới là anh Hoàng muốn phủ sóng thương hiệu khắp Việt Nam với 200-300 cửa hàng và anh đã tính toán kỹ lưỡng trước khi đưa ra con số này. Anh cho biết, giai đoạn đầu năm 2024, nền kinh tế chưa thấy dấu hiệu hồi phục, được xem là thời điểm phù hợp để tinh chỉnh lại mọi khía cạnh của công ty, từ hệ thống, quy trình, con người đến sản phẩm và dịch vụ. Đây là quá trình tái định vị và xây dựng chiến lược nhằm định hình sự phát triển trong tương lai.

Bắt đầu từ thành phố Đà Nẵng, Thai Market của anh Hoàng ngày nay đã phát triển rất mạnh mẽ và trở thành một trong chuỗi cửa hàng ẩm thực hàng đầu của Việt Nam. Nhìn lại hành trình khởi nghiệp, dù đã phải vượt qua nhiều khó khăn và thử thách trước khi đạt được thành công nhưng anh Hoàng vẫn khá khiêm tốn thừa nhận rằng mình là một người may mắn. Có thể thấy, kết quả của hành trình của anh Hoàng không chỉ là thành công cá nhân mà còn là minh chứng cho lòng kiên trì và sự nhạy bén trong kinh doanh. Hầu hết những thất bại đều là động lực để anh hoàn thiện bản thân và hoàn thiện đội ngũ của mình sau này.

<<<Xem thêm: Bỏ trời Tây về quê làm nông dân, cô gái Bình Dương thu tiền tỷ