30 Tháng Mười Một, 2023

Vợ chồng trẻ miền Tây thu tiền triệu mỗi ngày với trại nấm “khổng lồ”

Khởi nghiệp với số vốn chỉ có 2 triệu đồng, sau 6 năm gắn bó với công việc trồng nấm rơm, đến nay, đôi vợ chồng trẻ ở miền Tây đã xây dựng nên một trang trại ấn tượng với 48 căn nhà trồng, mỗi ngày thu về trên 2 triệu đồng từ bán nấm. Ngay sau đây, hãy cùng Blog Khởi Nghiệp đi tìm hiểu sâu hơn về hành trình thành công của họ nhé!

Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành kỹ sư nông nghiệp tại TPHCM, anh Lâm Thái Dương (35 tuổi) và vợ, Lê Hồ Thùy Linh (33 tuổi) đã quyết định ở lại thành phố để khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực rau sạch. Tuy nhiên, cả hai lần thử nghiệm đều thất bại. Chị Linh nhớ lại, khi mới ra trường vào năm 2013, vợ chồng chị rất tự tin và có quyết tâm lớn. Anh chị gom hết vốn vào mô hình trồng và chăm sóc rau hữu cơ tại nhà để cung cấp cho khách hàng. Ban đầu, cặp đôi nghĩ rằng sẽ việc này không tốn quá nhiều vốn và sẽ nhanh chóng có lãi. Nhưng thực tế đã không như anh chị mong đợi, và lần khởi nghiệp đầu tiên của anh chị đã thất bại hoàn toàn. Sau thất bại lần thứ nhất, vợ chồng chị Linh đã quyết định đi làm thuê để tích luỹ vốn cho lần thử nghiệm thứ hai. Anh chị chọn làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp để học hỏi thêm kinh nghiệm. Sau khi đã có một ít vốn tích lũy, anh Dương và chị Linh quyết tâm tiếp tục theo đuổi ước mơ sản xuất rau sạch cho dân văn phòng tại TPHCM. Tuy nhiên, kế hoạch triển khai chưa được bao lâu thì họ buộc phải từ bỏ vì không có khách hàng mua sản phẩm. Tiền tích trữ đã tiêu sạch, và 2 vợ chồng chấp nhận “cái tát thứ 2” trong quá trình khởi nghiệp. Cảm thấy không có duyên với cuộc sống ở thành phố, chị Linh quyết định trở về quê, ở xã biên giới Bình Phú (Tân Hồng, Đồng Tháp). Anh Dương thì “cá theo sông, chồng theo vợ” nên cũng quyết định theo chị về quê. Tuy trải qua những sóng gió và thất bại, nhưng cặp đôi không từ bỏ giấc mơ về sản xuất nông sản sạch. Vợ chồng chị Linh đã xin ông bà ngoại mua 25 cuộn rơm để bắt đầu quá trình ủ nấm hữu cơ. Cuối cùng, sau một thời gian khó khăn, họ đã đạt được thành công trong lần thử nghiệm này.

Vợ chồng trẻ miền Tây thu tiền triệu mỗi ngày với trại nấm "khổng lồ" | Báo Dân trí

<<<Xem thêm: Chủ tiệm kiếm bộn tiền nhờ loại bánh “hot trend” với giới trẻ

Ban đầu, sợ thất bại nên anh Dương không dám ủ toàn bộ số lượng cuộn rơm trong một lần. Anh bắt đầu với 11 cuộn rơm, làm theo đúng công thức, sau đó chất lên các kệ tre để ủ. Chị Linh kể lại, theo đúng sách vở thì sau nửa tháng là có thể hái nấm, nhưng mấy ngày trôi, chẳng thấy mọc cây nấm nào. Hai vợ chồng rất buồn, nên họ đã quyết định đổ hết chỗ rơm ra vườn. Không ngờ, vài ngày sau đó, ụ rơm bắt đầu mọc nấm tua tủa. Mặc dù làm sai công thức ban đầu, nhưng họ đã thu được kết quả. Anh Dương đã rút ra được kinh nghiệm, không làm kệ mà dựng chòi ủ 14 cuộn rơm còn lại. Kết quả là, lần này vợ chồng trẻ thu được hơn 40kg nấm, đem lại lãi hơn 2 triệu đồng. Với số vốn hạn hẹp, chị Linh chia làm hai phần, một nửa dành cho việc mua sắt để hàn kệ, và nửa còn lại dùng để mua rơm cho vụ trồng mới. Vì kiến thức từ sách vở chưa đủ hiệu quả khi áp dụng ở nông thôn, vợ chồng họ đã cùng nhau đi khắp các trang trại nấm ở miền Tây để xin học thêm. Chị Linh chia sẻ có những nông dân ở đó thậm chí còn tỉ mỉ hơn cả kỹ sư. Họ ghi chép đầy đủ các tham số hàng ngày về nông trại của họ. Khi họ thấy vợ chồng chị thực sự muốn học, nhiều người đã không ngại tặng anh chị sổ tay với những kinh nghiệm quý báu. Với tinh thần làm việc nghiêm túc, kết quả dần rõ ràng hơn, và số kệ nấm của vợ chồng chị Linh tăng lên một cách đáng kể. Sau đó, từ kệ nấm, anh Dương đã xây dựng một nhà kính để trồng nấm. Từ một nhà kính, họ đã mở thêm một nhà kính nữa, và cuối cùng, họ đã có tới 24 nhà kính. Chị Linh nói thêm: “Nấm rơm có vẻ dễ trồng nhưng thực ra khá khó chăm sóc và mẫn cảm với điều kiện sống. Nóng cũng chết, lạnh cũng chết, khô quá cũng chết mà ẩm quá cũng hỏng.”

Vợ chồng trẻ miền Tây thu tiền triệu mỗi ngày với trại nấm "khổng lồ" | Báo Dân trí

<<<Xem thêm:Anh thợ may hết thời, đổi đời với trại gà thu tiền tỷ

Để đảm bảo quá trình sản xuất nấm ổn định và hiệu quả, đầu năm nay, vợ chồng chị Linh đã quyết định đầu tư một số vốn lớn để xây nhà kiên cố rộng 1.500m2 để trồng nấm. Khu nhà được chia thành tổng cộng 48 phòng, mỗi phòng đều được trang bị đầy đủ các thiết bị như giá trồng, đèn chiếu sáng, quạt gió, máy sưởi, và máy phun sương. Để ngày nào cũng có hàng giao cho khách, hàng ngày vợ chồng trẻ thay phiên vào rơm chỉ 3 phòng. Cùng lúc đó, 3 phòng trồng khác đã có nấm thu hoạch. Nắm chắc kỹ thuật, anh Dương tự tin kiểm soát sản lượng và chất lượng sản phẩm. Thời gian trồng nấm là 15 ngày, thu hoạch 3 ngày thì hết đợt một. Tùy theo nhu cầu của khách hàng, chị Linh có thể để lại chờ “ăn” nấm đợt 2 nhằm giảm chi phí, hoặc bỏ phôi cũ để vào vụ mới nhằm nâng cao sản lượng. Chị Linh cũng chia sẻ, rơm sau khi thu về cần phải xả độc bằng vôi và thanh trùng bằng hơi nước ở nhiệt độ cao trước khi sản xuất. Nếu chạy tối đa công suất, nông trại này có thể sản xuất hơn 30 tấn nấm mỗi năm. Hiện chị đang tìm kiếm thêm đầu ra, mới chỉ cho hoạt động một nửa số phòng trồng. 3h sáng bắt đầu cho nhân công hái nấm, để kịp giao cho khách vào phiên chợ sáng. Đều đặn mỗi ngày nông trại thu vào trên 2 triệu đồng. Hiện tại, sản phẩm của vợ chồng chị Linh chỉ được phân phối tại các chợ trong bán kính khoảng 10km. Tuy nhiên, chị Linh đang nghiên cứu cách làm các sản phẩm như nước mắm từ nấm và nấm sấy thăng hoa để mở rộng thị trường và đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Vợ chồng trẻ miền Tây thu tiền triệu mỗi ngày với trại nấm "khổng lồ" | Báo Dân trí

<<<Xem thêm: Nuôi cua giúp thầy giáo Bến Tre kiếm đều tiền tỷ mỗi năm

Bà Ngô Thị Thùy Trang (47 tuổi, là một tiểu thương tại chợ trung tâm huyện Tân Hồng) đã chia sẻ rằng nấm rơm là thực phẩm truyền thống của người dân địa phương, và cả những người ăn chay cũng ưa thích sản phẩm này. Do đó, lượng tiêu thụ nấm rơm tại địa phương khá lớn và ổn định. Hàng ngày, như một tiểu thương, bà Trang có thể bán vài chục kilôgam nấm với giá 100.000 đồng/kg. Bà Trang cũng nói thêm rằng sản phẩm nấm của chị Linh tuân theo quy trình trồng an toàn và rõ ràng, điều này giúp bà dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn và và có giá cao hơn mặt bằng chung, khách cũng thích mua hơn. Lãnh đạo huyện Tân Hồng đã đánh giá cao mô hình trồng nấm của vợ chồng chị Linh vì nó phù hợp với điều kiện địa phương. Huyện cũng đã đề ra chính sách hỗ trợ trang trại xây dựng thương hiệu và đăng ký chứng nhận sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Vợ chồng chị Linh đã chứng minh rằng với sự kiên trì, sự học hỏi không ngừng, và tình yêu đối với nghề nghiệp, không có thử thách nào quá lớn để vượt qua. Câu chuyện của họ không chỉ là một bài học về thành công trong nông nghiệp mà còn là một nguồn động viên cho những người đang theo đuổi đam mê của mình.

<<<Xem thêm: Bí quyết mở một sạp rau cũng có thể kiếm tiền tỷ