27 Tháng Hai, 2024

Vừa học vừa khởi nghiệp ở tuổi 19 của Shark Bình: Không vốn, không cơ sở vật chất, không nhân viên

Shark Bình là một trong những doanh nhân tiên phong trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam. Hiện ông đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Tập đoàn NextTech – Tập đoàn sở hữu nhiều thương hiệu công nghệ nổi tiếng như mPoS, VIMO, Boxme, FastGo,…. Xuất hiện trong Shark Tank Việt Nam, “Shark” Bình luôn để lại ấn tượng mạnh mẽ với những phát ngôn thẳng thắn, làm dậy “sóng” mạng xã hội. Chia sẻ trong chương trình “Quốc gia Khởi nghiệp” của VTV vào năm 2018, Shark Bình cho biết ông bắt đầu khởi nghiệp từ năm 2001, khi đang là sinh viên năm 2 tại Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngay sau đây, hãy cùng Blog Khởi Nghiệp tìm hiểu sâu hơn về hành trình khởi nghiệp đầy thành công của ông nhé!

Khởi nghiệp từ niềm đam mê với công nghệ

Tên đầy đủ của “Shark” Bình là Nguyễn Hòa Bình, ông sinh năm 1981 tại Hà Nội. Từ khi còn nhỏ, ông Bình đã có niềm đam mê đặc biệt đối với lĩnh vực công nghệ. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông theo đuổi ngành công nghệ tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Đồng thời, ông Bình cũng có bằng thạc sỹ của Đại học thành phố Osaka (Nhật Bản) chuyên ngành tin học đô thị. Ngay từ thời đại học, Shark Bình đã tích cực tham gia phát triển phần mềm và tham gia nhiều cuộc thi, trong đó có giải 3 của cuộc thi “Trí tuệ Việt Nam” năm 2000. Những thành tích đó giúp ông cảm thấy tự tin vào bản thân, tiếp tục đi thi nhiều giải thưởng khác nữa như Vifotec, Tài năng tin học trẻ… và liên tục giành giải. Shark Bình chia sẻ rằng thành tích từ những cuộc thi đó chính là một loại vốn – vốn về uy tín và kinh nghiệm và điều đã làm cho tên tuổi của ông trở nên nổi tiếng, thu hút sự chú ý từ cơ quan và doanh nghiệp. Ông Bình nhớ rõ hợp đồng đầu tiên mà ông ký, là một hợp đồng xây dựng hệ thống phần mềm quản lý, mang lại cho ông khoảng 2 triệu đồng, tương đương gần 200 USD. Thay vì tiêu xài, ông đã quyết định đầu tư số vốn này để thành lập công ty riêng trên nền tảng Internet đầu tiên mang tên PeaceSoft. Đây được là một trong những startup công nghệ đầu tiên tại Việt Nam chuyên về gia công phần mềm.

<<<Xem thêm: Sharktank mùa 6: Những ý tưởng kinh doanh độc đáo nhất

Thành lập PeaceSoft với “Ba Không” và những thách thức

Trong thời điểm lập công ty, ông Bình chia sẻ rằng ông hoàn toàn không có gì trong tay. Có thể nói là khởi nghiệp “Ba Không”. Không có vốn, không có trụ sở, cơ sở vật chất và không có nhân viên. Ông tự mình đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc, kiêm nhân viên, kiêm tất cả mọi thứ. Tuy nhiên, trong thời kỳ “Ba Không,” có một “không” khác cực kỳ thuận lợi, đó chính là không có đối thủ. Sau khi thành lập công ty, vào năm 2003, ông Bình tham gia Net Booking, một trong những hội thảo lớn nhất dành cho giới kinh doanh châu Á. Với tư cách là ông chủ của PeaceSoft (tiền thân của NextTech), ông Bình đã tận dụng cơ hội quý báu trong 5 phút và thành công mời gọi nhiều nhà đầu tư. Sau 7 năm hoạt động, ông quyết định chuyển đổi PeaceSoft sang mô hình thương mại điện tử. Ông sáng lập trang thương mại điện tử Chodientu.vn và thiết lập mối quan hệ đối tác với eBay – một tập đoàn lớn của Mỹ, mở ra nhiều hướng phát triển mới. Tuy nhiên, thời kỳ “hưng thịnh” của PeaceSoft nhanh chóng kết thúc khi Lazada và Shopee tấn công thị trường Việt Nam. Dưới sức đối đầu của những đối thủ này, PeaceSoft bắt đầu trượt dốc và đối mặt với nguy cơ bị đào thải khỏi thị trường.

<<<Xem thêm: 10 tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất năm 2023

Chuyển đổi chiến lược và những thành công không tưởng

Đối diện với những thách thức, ông Nguyễn Hòa Bình đã mạnh dạn thay đổi và chuyển hướng đầu tư từ “thương mại điện tử” sang phát triển “điện tử hóa thương mại”. Ông quyết định đổi tên PeaceSoft thành NextTech, và từ đó, tầm nhìn mới được hình thành, đồng thời, Tập đoàn NextTech ra đời. Với sự điều chỉnh linh hoạt hơn và phù hợp với nhu cầu thị trường, NextTech đã phát triển mạnh mẽ và đem về cho Shark Nguyễn Hòa Bình nguồn lợi nhuận lớn. Theo bản tin của giới trí thức trẻ, vào năm 2008, tổng giá trị giao dịch của NextTech đạt 1,5 tỷ USD (tương đương 34.864 tỷ VNĐ). Đồng thời, Tập đoàn NextTech cũng đã được xếp vào danh sách 10 công ty có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển Internet của Việt Nam. Ông Bình trong quá trình hoạt động đã được vinh danh với hơn 30 giải thưởng lớn trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ. Hiện nay, NextTech có một đội ngũ hơn 1.000 nhân viên tại 7 quốc gia, hoạt động trong 3 lĩnh vực chủ đạo là điện tử hóa thương mại, công nghệ tài chính, và dịch vụ hậu cần cho thương mại điện tử. Mục tiêu tương lai của NextTech là trở thành tập đoàn điện tử hóa thương mại sáng tạo và lớn mạnh nhất Đông Nam Á. Ngoài những thành công đã đạt được, NextTech còn sở hữu nhiều thương hiệu công nghệ nổi tiếng như ứng dụng gọi xe thông minh FastGo, giải pháp thanh toán thẻ tín dụng trên di động mPOS, cổng thương mại điện tử xuyên biên giới WeShop, và ví điện tử di động VIMO.vn. Năm 2016, ông Nguyễn Hòa Bình đã quyết định đầu tư vào dự án Học viện Sáng tạo Công nghệ TEKY, đây là học viện đầu tiên tại Việt Nam chuyên đào tạo công nghệ chất lượng cho trẻ em.

<<<Xem thêm: Những nghề nghiệp phục vụ giới siêu giàu với thu nhập khủng

Tầm quan trọng của nhận thức và tư duy đổi mới

Từ câu chuyện khởi nghiệp thành công của Shark Bình, có thể thấy được một trong những yếu tố quan trọng đưa ông đến thành công là khả năng nhìn nhận và tư duy sáng tạo. Trong thời kỳ sinh viên, khi nhiều bạn bè dùng thời gian rảnh rỗi với các hoạt động giải trí thì Shark Bình đã có những nhận thức rất “khác biệt”, đó là tại sao không sử dụng thời gian này để phát triển kỹ năng chuyên môn và xây dựng tương lai sự nghiệp của mình. Do đó mà ông tích cực tham gia nhiều cuộc thi về công nghệ để gây dựng được sự uy tín với các cơ quan, doanh nghiệp. Một tư duy khác biệt nữa của Shark Bình là ông cho rằng nếu khởi nghiệp thành công thì lúc ra trường ông sẽ có một sự nghiệp riêng, còn trong trường hợp thất bại, ông cũng sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu cho việc tìm kiếm việc làm và nâng cao giá trị trên thị trường lao động. Bên cạnh đó sự thành công của Shark Bình còn đến tư duy đổi mới. Khi điều hành công ty, thời điểm thị trường thay đổi và đối thủ xuất hiện, Shark Bình đã hiểu rằng để tồn tại, ông cần phải đổi mới và thích nghi. Việc chuyển từ thương mại điện tử sang điện tử hóa thương mại đã là bước quyết định đúng đắn và mang lại thành công lớn.

Hành trình khởi nghiệp ấn tượng của Shark Bình không chỉ là câu chuyện về một doanh nhân thành công mà còn là nguồn động viên cho những người trẻ có ước mơ khám phá con đường khởi nghiệp. Sự kiên nhẫn, sáng tạo, và lòng kiên trì có thể đưa một người từ “Ba Không” đến vị thế Shark thành công, mở ra những cánh cửa không ngờ trong tương lai.

<<<Xem thêm: Những câu chuyện làm giàu từ dưa lưới đáng học hỏi