27 Tháng Hai, 2024

Xây phòng cho ốc ‘ngủ’ thu nhập hàng trăm triệu đồng

Xây phòng cho ốc lác (một loài ốc đặc sản ở miền Tây) ngủ li bì trong nhà đẹp là cách làm táo bạo của anh Lê Hồng Lâm (39 tuổi, ngụ tại Đồng Tháp). Cách cho ốc ngủ đông rồi đánh thức dậy này giúp anh có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm. Ngay sau đây, hãy cùng Blog Khởi Nghiệp đi sâu vào khám phá hành trình của anh Lâm, cách anh xây dựng mô hình và những thách thức mà anh đã phải đối mặt trong quá trình này nhé!

Ý tưởng nhen nhóm từ một “sự cố nhỏ”

Sau khi tốt nghiệp đại học, ​​Anh Hồng Lâm làm việc cho một cơ quan nhà nước tại Đồng Tháp. Mô hình khởi nghiệp của anh Lâm bắt nguồn từ một lần tình cờ mua một túi ốc lác ven đường. Tuy nhiên, khi trở về nhà, anh đã quên đóng kín miệng túi, dẫn đến việc ốc bò khắp nhà và trốn vào góc bếp. Một năm sau, khi chủ nhà dọn dẹp đã phát hiện những con ốc vẫn còn sống ở trạng thái ngủ vùi, chế biến ăn rất ngon. Vào năm 2017, anh đã mua ốc về sản xuất thử. Mỗi cuối tuần, anh sẽ đem về một bao ốc và sau đó tìm một vùng đất sạch để vùi ốc, rồi lấy bao bố trùm lại. Sau hơn nửa tháng, anh đào vài con lên kiểm tra và thấy ốc vẫn còn sống, thịt trắng và vỏ mỏng. Với sản phẩm đầu tay này, anh Lâm đã biếu tặng cho người quen và bạn bè để giới thiệu sản phẩm. Sau đó, anh bắt đầu bán sản phẩm tại các hội chợ và chào hàng tại các khu du lịch, nhà hàng,…. Nhận thấy nhu cầu lớn, làm thủ công giá thành cao, hạn chế sản lượng, anh đã quyết định nghiên cứu máy móc để sản xuất ốc gác bếp quy mô lớn. Anh Lâm cho biết, thị trường hiện chưa có loại máy này và kiến thức về cơ chế ngủ của ốc ngoài những kinh nghiệm truyền thống của ông bà xưa thì cũng chưa nhiều.

Xây phòng cho ốc 'ngủ' thu nhập hàng trăm triệu đồng - VnExpress

<<<Xem thêm: Bố đơn thân khởi nghiệp tuổi xế chiều kiếm 100 triệu đồng/ngày

Hành trình nào cũng có những khó khăn và thách thức

Hành trình khởi nghiệp của anh Lâm không dễ dàng chút nào và anh cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Một trong những khó khăn lớn nhất là nghiên cứu và phát triển quy trình ốc “ngủ.” Anh Lâm đã xin nghỉ việc và dành toàn bộ tiền tiết kiệm khoảng 300 triệu đồng của mình để nghiên cứu và phát triển. Anh thuê một xưởng ở thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, và đào một cái ao nhỏ phía sau nhà để vừa nuôi ốc và theo dõi tập tính của chúng. Sau vài tháng, anh đã nắm rõ tập tính của ốc. Đồng thời, anh cũng tìm đến các xưởng cơ khí, giải thích nguyên lý vận hành loại máy giả lập môi trường cho ốc ngủ, song tất cả đều lắc đầu. Trên đường trở về, anh đã tình cờ ghé qua một tiệm bánh mì và hỏi mua một dây chuyền nướng bánh với suy nghĩ cải tạo một số bộ phận, gần giống với loại máy đang cần.

Một vài tháng sau đó, qua hàng chục lần thất bại, anh mới tìm ra được quy trình hoàn chỉnh. Tuy nhiên, nhiều khó khăn khác tiếp tục thách thức lòng kiên nhẫn của chàng trai 8X. Một lần, sau khi chuẩn bị đầy đủ điều kiện để ốc bắt đầu giai đoạn ngủ, trời bất ngờ mưa to, mấy thau ốc cứ bò tới, bò lui, nhất quyết không chịu ngủ. Trong lần khác thì sau khi rửa ốc và đổ ra vỉ chờ khô người nhà nôn nóng mở quạt để rút ngắn thời gian song chúng lè lưỡi, đơ đơ sau vài ngày rồi chết. Mặc dù đã hoàn thành quy trình sản xuất công nghiệp, nhưng anh Lâm cho biết vẫn có khó khăn trong việc kiểm soát tỷ lệ ốc chết do phụ thuộc vào nguyên liệu đầu vào. Ốc có thể chết do vỏ bị hư, phơi nắng, dập mình, hoặc bị côn trùng ký sinh trong thời gian cho ốc ngủ. Tỷ lệ hao hụt 30-40% có thể được chấp nhận được, nhưng nếu tỷ lệ chết cao hơn, người nuôi ốc sẽ phải đối mặt với tình trạng lỗ lớn.

Bí quyết cho ốc "ngủ gác bếp" liền 3 tháng, thu lãi hàng trăm triệu đồng |  Báo Dân trí

<<<Xem thêm: Tiệm chuối nướng doanh thu trăm triệu một tháng, khách Tây đội mưa chờ mua

Thành công nhờ chuyển mô hình sang phòng “dụ” ốc ngủ

Bí quyết thành công của anh Lê Hồng Lâm nằm ở sự kiên nhẫn, quyết tâm. Anh sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn và không từ bỏ dù bất kỳ thách thức nào. Anh đã đặt hết công sức vào nghiên cứu và phát triển các giải pháp trong quá trình nuôi ốc. Vào đầu năm 2020, anh Lâm đã chuyển từ quy mô máy nướng bánh mì sang phòng “dụ” ốc ngủ với diện tích hơn 20m2, sản lượng mỗi mẻ một tấn ốc. Phòng này được thiết kế che kín ánh sáng với những kệ nhiều tầng nhằm tăng diện tích trữ ốc cùng một vài thiết bị kiểm soát nhiệt độ. Trước khi ốc được đưa vào phòng ngủ, chúng phải trải qua quy trình rửa sạch rồi chọn ra những con khỏe mạnh nhất. Theo anh Lâm, trong ba ngày đầu tiên khi ốc ở trong phòng ngủ, cần phải loại bỏ những con ốc đã chết để tránh lây lan sang những con khỏe mạnh. Sau khi được đưa ra khỏi phòng ngủ, cần mất thêm ba tháng để ốc ổn định, chuyển hóa năng lượng tích trữ, nuôi thân, vỏ. Sản phẩm đạt chất lượng khi thịt của ốc trắng, vỏ mỏng, trọng lượng giảm khoảng 10-20% là có thể được xuất bán.

Một bí quyết thành công khác của anh Lâm là cách anh xây dựng thương hiệu cho sản phẩm ốc gác bếp khi sử dụng các vật dụng thân thiện với môi trường như giỏ tre và rơm. Hơn nữa, anh cũng đang tiến hành nghiên cứu để mở rộng loạt sản phẩm bằng cách cho ốc đã ngủ ngâm qua các dưỡng chất từ thiên nhiên, sau đó tiếp tục cho chúng vào giai đoạn ngủ lần hai. Kết quả là, người tiêu dùng có thể chế biến ốc ngay mà không cần phải chờ đợi vài giờ ngâm ốc.

Bí quyết cho ốc "ngủ gác bếp" liền 3 tháng, thu lãi hàng trăm triệu đồng

<<<Xem thêm: Bỏ trời Tây về quê làm nông dân, cô gái Bình Dương thu tiền tỷ

“Gặt” được trái ngọt sau nhiều cố gắng

Cuối cùng, hành trình khởi nghiệp của anh Lâm cũng đem lại kết quả ấn tượng. Trong năm 2020, vừa sản xuất và tìm kiếm thị trường, giá bán lẻ của sản phẩm ốc gác bếp dao động từ 200.000 đến 250.000 đồng một kg, và anh đã bán được hơn một tấn ốc, thu về hơn 200 triệu đồng. Trong năm nay, anh Lâm đã ký được hợp đồng 10 tấn ốc, dự kiến lợi nhuận sẽ khoảng 400 triệu đồng. Với quy mô hiện tại, anh có thể sản xuất trung bình một tấn ốc trong vòng ba ngày, và anh Lâm cũng sẵn sàng mở rộng sản xuất nếu có được hợp đồng lớn hơn để tăng thu nhập.

Kỹ sư hóa khởi nghiệp với ốc gác bếp, thu lãi trăm triệu mỗi tháng

Cuộc hành trình của anh Hồng Lâm trong việc xây phòng cho ốc “ngủ” không chỉ là một câu chuyện về nghị lực và sáng tạo, mà còn là minh chứng cho sự kiên nhẫn và quyết tâm vượt qua những khó khăn. Cảm ơn các bạn đã xem hết bài viết. Đừng quên đăng ký, nhấn chuông, like và share để đọc thêm nhiều câu chuyện làm giàu từ kênh Blog Khởi Nghiệp nhé!

<<<Xem thêm: Những nghề nghiệp phục vụ giới siêu giàu với thu nhập khủng